✍ Cách đăng bài bán hàng trên lazada tối ưu chuẩn seo

()

Nếu như ở kênh bán hàng truyền thống, bạn có thể giới thiệu, tư vấn, thuyết phục khách hàng mua hàng thông qua nhân viên bán hàng. Thì ở sàn thương mại điện tử, nội dung sản phẩm đóng vai trò chính là nhân viên bán hàng đó, thậm trí còn quan trọng hơn vậy vì khi bạn làm tốt nội dung sản phẩm của mình trên lazada sẽ giúp bạn:

 • CẢI THIỆN THỨ HẠNG HIỂN THỊ CỦA SẢN PHẨM TỐT HƠN: khi bạn làm nội dung đạt chuẩn, Lazada sẽ ưu tiên sản phẩm của bạn và sản phẩm của bạn sẽ được hiển thị ở vị trí cao hơn với những sản phẩm cùng loại khác khi khách hàng tìm kiếm từ khóa.
 • TĂNG TRAFFIC (lưu lượng truy cập): 1 sản phẩm có hình ảnh tốt, khuyến mại hấp dấn, tiêu đề cuốn hút sẽ kích thích khách hàng click vào và xem sản phẩm của bạn nhiều hơn của đối thủ được hiển thị trên cùng 1 trang danh sách tìm kiếm sản phẩm, trang campaign,…
 • TĂNG TỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI: nội dung tốt cũng giống như một cô nhân viên xinh đẹp, hiểu biết và tâm lý. Khách hàng khi nhìn thấy sẽ rơi vào tay cô nhân viên xinh đẹp này và chắc chắn khó thoát. Nếu khách hàng vì lý do gì đó mà không mua hàng luôn nhưng nhờ ấn tượng tốt từ cô nhân viên xinh đẹp thì khách hàng sẽ quay trở lại khi có nhu cầu.

Vậy tối ưu hóa nội dung sản phẩm trên Lazada như thế nào cho đúng?

Phần I. Đăng bài và tối ưu theo tiêu chuẩn trên lazada

1. Tối ưu hóa tiêu đề sản phẩm.

Tiêu đề sản phẩm là yếu tố đầu tiên cần phải tối ưu trên Lazada. Sản phẩm được đặt tên tốt và đúng sẽ được khách hàng dễ dàng nhìn thấy hơn. Vậy khi đặt tên sản phẩm cần phải lưu ý gì để có thể tối ưu đạt hiệu quả cao?

Bán hàng trên shopee
Bán hàng trên shopee

Tên sản phẩm: cấu trúc rõ ràng, đầy đủ tính năng, có thể tập trung vào điểm nổi bật. Sau đâu là 1 số lưu ý về cách đặt tên sản phẩm trên lazada:

HÃY CHAT VỚI TƯ VẤN

       

    Khi đăng ký khóa học shopee bạn không chỉ được học Shopee mà còn được học trên tất cả các nền tảng thương mại điện tử khác ở việt nam như: Lazada, Sendo, Tiki. Các gói cao tiền bạn còn được học cả Quảng cáo Facebook, Zalo, Google, Seo… Học Viện sẽ sắp xếp cho bạn một giảng viên dạy 1 kèm 1 cầm tay chỉ việc bạn. Bạn không phải lo lắng về trình độ và nền tảng của mình. Giảng viên sẽ phân tích sản phẩm, gian hàng của bạn một cách cẩn thận và tỉ mỉ nhất. 

NỘI DUNG KHÓA HỌC BÁN HÀNG

TRÊN NỀN TẢNG TMĐT

HÃY CHAT VỚI TƯ VẤN

       

BÁO CHÍ NÓI VỀ CHÚNG TÔI    

Khóa học Lazada - hoc11.vn
Khóa học Lazada 1 - hoc11.vn
Khóa học Lazada 2 - hoc11.vn
Khóa học Lazada 3- hoc11.vn
Khóa học Lazada 4 - hoc11.vn
Khóa học Lazada 5 - hoc11.vn
Khóa học Lazada 6 - hoc11.vn
Khóa học Lazada 7- hoc11.vn

Theo Danh mục ngành hàng chính xác

Cấu trúc: <loại sản phẩm> <thương hiệu> <tên/mã sản phẩm/dòng sản phẩm> <tính năng, công năng> <đặc điểm> <xuất xứ/màu sắc>

 • Tên/mã sản phẩm/dòng sản phẩm hợp lý cho từng trường hợp khác nhau
 • Màu sắc được dặt ở cuối tên sản phẩm

Đặt tên trường hợp đặt biệt trên lazada
Cách đặt tên sản phẩm theo danh mục ngành hàng chính xác.

Định dạng tên cơ bản: Loại sản phẩm + Thương hiệu + Dòng sản phẩm + Màu Sắc

 • Loại sản phẩm hợp lý cho ừng trường hợp khác nhau. Phải có chữ cái in hoa ở mỗi câu.
 • Màu sắc sản phẩm phải có trong tên

Đặt tên trường hợp đặt biệt trên lazada
Cách đặt tên đúng trên lazada

Trường hợp đặc biệt: bạn không thể sử dụng 1 số ký tự đặt biệt trong tên, ngoại trừ:

 • Dấu gạch ngang (-) để chỉ ra thông số kỹ thuật, hoặc màu sắc.
 • Dấu nháy đơn (‘) sử dụng cho đơn vị tính là inches
 • Dấu thăng (#) sử dụng cho các mã màu trong ngành hàng chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe.

Ví dụ:

Đặt tên trường hợp đặt biệt trên lazada
Đặt tên trường hợp đặt biệt trên lazada

Nhưng quan trọng hơn để có 1 tiêu đề sản phẩm hiệu quả thì trong đó cần có chứa từ khóa mà bạn đã xác định. Cách lựa chọn từ khóa và vị trí đặt từ khóa sẽ ảnh hưởng lớn đến việc xếp hạng của sản phẩm và doanh thu bán hàng.

Bạn nên chọn ra 1-2 từ khóa để thêm vào tiêu đề. Mặc dù, Lazada cho phép độ dài tối đa cho tiêu đề là 255 ký tự, tuy nhiên để đặt tên sản phẩm hiển thị tối ưu, bạn chỉ nên đặt tiêu đề từ 115 đến 145 ký tự. Trong khung danh sách sản phẩm thì số lượng hiển thị tối đa là 50-55 ký tự, còn trên di động thì khung này chỉ có 40-45 ký tự. Nếu trong tiêu đề sản phẩm có nhiều thông tin thì bạn có thể phân cách chúng bằng các ký tự như (,), (-), (&), (|).

Tiêu đề tốt sẽ thu hút khách hàng
Tiêu đề tốt sẽ thu hút khách hàng

2. Lựa chọn chính xác danh mục sản phẩm

Lựa chọn danh mục sản phẩm chi tiết cuối cùng cho sản phẩm càng chính xác và chi tiết càng tốt. Khi bạn lựa chọn chính xác danh mục sản phẩm bộ máy tìm kiếm của lazada sẽ dễ dàng xác định được sản phẩm của bạn là gì để hiển thị cho những tìm kiếm phù hợp nhất

3. Giá giảm sẽ hấp dẫn hơn

Bạn nên có mức giảm giá so với giá bán lẻ niêm yết ban đầu giúp khách hàng khi nhìn thấy sản phẩm của bạn sẽ thấy cuốn hút hơn. Khách hàng là rất thông minh, họ luôn có xu hướng  muốn tìm kiếm và lựa chọn những sản phẩm được giảm.

4. Hình ảnh sản phẩm đẹp giúp sản phẩm cuốn hút

 • Nên có từ 2 đến 8 hình ảnh cho 1 sản phẩm
 • Kích thước ảnh sản phẩm tối thiểu 500x500px, tối đa 2000x2000px
 • Hình ảnh cần phải được thể hiện rõ, sắc nét và không bị mờ hoặc vỡ hình
 • Khung hình có tỉ lệ 1×1
 • Hình ảnh sản phẩm bao phủ toàn bộ 80% khung hình
 • Hình ảnh sản phẩm nên để nền trắng
 • Với ảnh chụp mặt trước của sản phẩm nên thể hiện rõ trong hình
 • Với sản phẩm có nhiều màu sắc, nhiều hình dạng được cho phép thể hiện trong cùng 1 khung hình, nhưng sản phẩm được bán phải được chú thích rõ ràng trong phần tên sản phẩm và phần thông tin nổi bật.
 • Sản phẩm không chụp trong bao bì, đóng gói. Chỉ cho phép sản phẩm chứa trong bao bì đóng gói nếu hình ảnh sản phẩm được hiển thị rõ ràng.
 • Hình ảnh không có dấu bản quyền, logo,… in chìm

5. Đặc điểm nổi bật của sản phẩm

Bạn cần đề cập tới những thông tin hữu ích của sản phẩm đối với khách hàng, phần thông tin này sẽ giúp khách hàng nắm được thông tin sản phẩm của bạn nhanh nhất.

Bạn nên có tối thiểu từ 3 và tối đa 8 đặc điểm nổi bật, đặc điểm nổi bật của sản phẩm phải là những thông tin cần thiết, tối đa là 600 ký tự trên 1 đặc điểm nổi bật

Lưu ý: không điền thông tin xuất xứ và bảo hành vào phần đặc điểm nổi bật ( thông tin xuất xứ và bảo hành nên để vào ô xuất xứ và bảo hàng)

Thông tin sản phẩm nổi bật trên lazada
Thông tin sản phẩm nổi bật trên lazada

6 Mô tả sản phẩm

Bạn nên mô tả chi tiết về sản phẩm của mình sẽ giúp khách hàng hình dung  dễ dàng hơn về sản phẩm. Trong phần này bạn được phép viết tối đa 1000 chữ tương ứng bạn có thể chia từ 3 – 7 đoạn văn. Trong mô tả sản phẩm nên chèn từ khóa mà bạn đã xác định và từ khóa được phân bổ đều trong bài viết. Trong mô tả sản phẩm nên có thêm hình ảnh hoặc video liên quan tới sản phẩm, ảnh nên có thẻ alt để mô tả. Nên đặt thẻ Heading trong mô tả sản phẩm trong đó thẻ H2 có chứa từ khóa bạn đã lựa chọn.

Nên đưa ướng dẫn sử dụng vào phần cuối cùng của mô tả sản phẩm để khách hàng hoàn toàn yên tâm về sản phẩm. Đặc biệt quan trọng cho các sản phẩm thuộc ngành hàng điện tử, ngàng hàng chăm sóc sức khỏe cần nói rõ các thành phần. Trong trường hợp sản phẩm phức tạp thì nêu rõ sẽ có hướng dẫn đi kèm sản phẩm.

Nếu sản phẩm của bạn thuộc thương hiệu mới thì nên có 1-2 đoạn văn giới thiệu ngắn về thương hiệu.

Tóm lại, bạn hãy cố gắng điền càng đầy đủ thông tin càng tốt. Do khách hàng tìm kiếm trên Lazada thường có xu hướng sử dụng các bộ lọc để tìm kiếm sản phẩm gần với nhu cầu mua hàng của mình nhất và Lazada sẽ quét những thuộc tính có trong sản phẩm để hiển thị những kết quả phù hợp nhất.


Thông tin nổi bật của sản phẩm trên lazada

Phần II. Các vấn đề gặp phải khi tối ưu hóa sản phẩm trên Lazada

1. Hình ảnh của bạn không được đẹp, bắt mắt, thu hút

Trên thực tế, không phải lúc nào bạn cũng có sẵn được hình ảnh đẹp cho sản phẩm. Ảnh sản phẩm của bạn không đẹp khi đưa lên sẽ khó làm khách hàng chú ý tới sản phẩm của bạn.

Do vậy nếu bạn đang gặp tình trạng như này, hãy cố gắng ghép khung vào sản phẩm, hoặc ghép icon hoặc ghép 1 sản phẩm thành ảnh nhiều sản phẩm giống nhau để cạnh nhau sẽ giúp cho sản phẩm của bạn thật nổi bật hơn.

Để làm được việc này, bạn cần biết 1 chút kiến thức về việc chỉnh sửa ảnh và 1 chút kiến thức về sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh thì thật tuyệt vời. Hiện tại, các phần mềm phổ biến giúp bạn có thể chỉnh sửa ảnh ảnh thông dụng hiện nay có thể kể đến như phần mềm photoshop, phần mềm PhotoScape, phần mềm  paint trên máy tính, hoặc những ứng dụng chỉnh sửa ảnh có trên smartphone.

2. Không biết chọn từ khóa như thế nào để phù hợp với sản phẩm.

Chọn từ khóa là 1 bước rất quan trọng trong quá trình bạn muốn viết được nội dung đạt chuẩn, chọn từ khóa đúng giống như việc bạn chọn đúng con phố kinh doanh để đưa sản phẩm của mình bán hàng trên con phố đó.

Để chọn được đúng từ khóa bạn cần khảo sát từ khóa và xem lưu lượng tìm kiếm từ khóa đó là bao nhiêu. Bạn dùng công cụ google keywords planner để làm việc này. Bạn sử dụng công cụ và tìm những từ khóa phù hợp với sản phẩm của mình và có lưu lượng truy cập tốt.

Sử dụng google keyword Planner để chọn từ khóaSử dụng google keyword Planner để chọn từ khóa

Phần III: Tối ưu hóa nội dung sản phẩm là sản phẩm đã lên top phải không?

Việc tối ưu hóa sản phẩm trên lazada đạt chuẩn SEO là rất quan trọng, liệu bài viết của chúng ta khi đã tối ưu hóa sản phẩm tốt thì có chắc chắn hiển thị lên TOP tìm kiếm của Lazada hay không?

Câu trả lời là: KHÔNG.

Tại sao như vậy?

Trả lời: bạn có thể dễ dàng đánh lừa bộ máy tìm kiếm của lazada khiến nó hiểu nhầm là bạn đã tối ưu tốt sản phẩm của mình nhưng sự thật là bạn vẫn chưa phải là tốt nhất trên lazada và ngay cả khi đã tối ưu hóa thật tốt thì chưa có gì đảm bảo bài viết của bạn sẽ lên TOP của Lazada.

Vậy phải làm thế nào?

Bí quyết đẩy sản phẩm lên TOP trên Lazada sẽ được Hocmarketing.vn tiết lộ, bạn hãy chờ đón nhé.

Bản quyền thuộc về Hoc11.vn

Đào tạo Marketing chuyên nghiệp

Công ty TNHH Học Viện Đào Tạo 1 Thầy 1 Trò
Hà Nội: AR6, Khu đô thị Nam Trung Yên, Từ Liêm, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Lầu 10 Tòa nhà Paxsky, 51 Nguyễn Cư Trinh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0941 809 444
E-mail: admin@chothu.com

”FAQs”

Có phải cứ hạ giá là bán được nhiều hàng?

Không! Mặc dù khách hàng có tâm lý thích mua hàng giá rẻ nhưng rẻ quá sẽ bị nghi ngờ về chất lượng. Hơn nữa, Lazada có chính sách phạt hoặc không duyệt những đơn vị cố tình bán phá giá. Do vậy các shop cần bán với cái giá hợp lý.

Tối ưu hóa sản phẩm là được lên Top

Đừng ảo tưởng! Tối ưu hóa sản phẩm là bước quan trọng nhưng nó mới chỉ dừng lại ở trên Lazada. Muốn bán được hàng cần có nhiều bí quyết. Đồng thời bổ sung thêm kiến thức bán hàng Lazada hiệu quả từ các chuyên gia là tốt nhất.

Tại sao đăng sản phẩm không được duyệt

Sản phẩm khi đăng được được hệ thống duyệt khi mắc các lỗi như sau:
- Sản phẩm trùng lặp
- Sản phẩm có nội dung và hình ảnh vi phạm thuần phong mỹ tục
- Sản phẩm có hiệu suất hoạt động kém hiệu quả

Làm sao để khắc phục lỗi khi sản phẩm không được duyệt?

Lời khuyên của các chuyên gia setup gian hàng đó là:
- Không đăng sản phẩm trong danh mục cấm
- Không đăng nội dung với nội dung là nhất như: Rẻ nhất, chất lượng nhất, nhanh nhất
- Không được chèn đường dẫn vào nội dung mô tả
- Không đăng tải số điện thoại, địa chỉ, email của nhà bán.

Bí quyết nào để đẩy sản phẩm lên Top?

Bí quyết có rất nhiều. Hãy cùng khám phá tại khóa học Lazada của Hoc11. vn để được giải đáp nhé.

Mật khẩu giải nén: IUCV

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Hãy bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

×
cskh