()

Cách tạo gian hàng trên Shopee và các lưu ý khi đăng bán!

Trong những năm trở lại đây bán hàng trên các sàn Thương mại điện tử đang trở thành một hiện tượng kinh doanh online cực hot. Với cách tạo gian hàng trên Shopee tuy xuất hiện sau các sàn lớn Lazada, Tiki,… nhưng với vô vàn các sản phẩm/ dịch vụ thú vị, Shopee đang là điểm đến “đầu tiên” khi khách hàng muốn mua hàng online.

Cách tạo gian hàng trên Shopee
Cách tạo gian hàng trên Shopee

Có rất nhiều cá nhân, đơn vị kinh doanh đang phát triển trên kênh này rất hiệu quả. Nơi hỗ trợ người bán tìm kiếm khách hàng với chi phí cực rẻ đến 0 đồng. Thao tác đăng kí tài khoản, tạo cửa hàng và đăng bán mặt hàng cũng rất đơn giản. Chỉ với một vài bước là bạn có thể bắt đầu trở thành nhà bán hàng trên Shopee rồi. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tạo gian hàng trên Shopee và những lưu ý bán hàng để bạn có thể kinh doanh hiệu quả nhé.

1. Cách tạo gian hàng trên Shopee.

– Tạo tài khoản

Bạn truy cập vào trang chủ Shopee.vn, tìm bấm chữ “Đăng kí” và nhập các thông tin theo biểu mẫu hiện ra. Bước tạo tài khoản này rất đơn giản, bạn có thể vừa dùng tài khoản này để mua hàng và bán hàng nhé.
Lưu ý :

+ Bạn cần phải điền chính xác số điện thoại hoặc email bạn thường sử dụng nhất để tiện lấy mã xác minh và nhằm cho việc quản lí sau này.

+ Điền tên đăng nhập muốn đặt (không được đặt trùng lặp với tên đăng nhập đã có trên hệ thống trước đó. Bạn điền tên đến khi nào không bị báo lỗi nữa thì tên mới được chấp nhận. )

– Tạo gian hàng

Giao diện quản lí của Kênh người bán có bố cục thân thiện, dễ thao tác. Có vài mục quan trọng bạn cần tiến hành cài đặt thông tin ngay khi vừa tạo Shop xong.

Để tạo một gian hàng chuyên nghiệp và tăng được độ tin cậy của khách hàng thì bạn cần :

+ Cập nhật đầy đủ các thông tin mô tả về shop

+ Đầu tư phần hình ảnh chuyên nghiệp và bắt mắt giúp khách hàng tin tưởng mua hàng tại shop.

Sau khi đã đăng kí xong tài khoản bạn kích vào “Kênh người bán”. Tại đây, bạn cần đầu tư làm bài bản những mục sau :

a) Thiết lập hồ sơ Shop.

Bạn tìm kích vào phần “Hồ sơ Shop” và thực hiện điền đầy đủ các thông tin.

+ Ảnh đại diện và ảnh bìa:

Ảnh đại diện nên là logo thương hiệu của riêng bạn. Nếu Shopee là nơi bạn mới bắt đầu bán hàng thì nên tạo ảnh đại diện thể hiện về ngành hàng mà mình đang kinh doanh.

Ảnh bìa cho shop bạn cũng cần thiết kế chuyên nghiệp. Nội dung của ảnh bìa nói lên mặt hàng mà shop đang kinh doanh hoặc các thông tin về shop cũng như các phương thức để liên lạc.

+ Mô tả hình ảnh

Shopee cho phép đăng tối đa 5 hình và 1 video từ Youtube để miêu tả về shop, các mặt hàng shop kinh doanh, giúp khách hàng hiểu thêm về shop.

Bạn thêm vào 5 hình ảnh của những mặt hàng mà shop bạn bán tốt nhất. Chuyên nghiệp hơn thì bạn làm những video highlight về shop và sản phẩm để tăng thêm độ tin cậy và thu hút.

+ Mô tả shop

Bạn viết một đoạn ngắn miêu tả về shop và xu hướng kinh doanh hoặc các chương trình khuyến mãi nổi bật của shop. Bạn nên thêm tại đây những cam kết để tăng độ tin tưởng của người mua (ví dụ : Hàng chính hang, bao test đổi trả, …)

b) Cài đặt vận chuyển Shop

Hiện Shopee đang để khoảng 10 đơn vị vận chuyển mặc định. Bạn có thể lựa chọn bật những đơn vị yêu thích để họ đến lấy hàng và giao hàng tới khách.

Theo mình thì bạn nên bật tất cả các đơn vị để khách hàng có thể cân nhắc lựa chọn đơn vị phù hợp cũng như chi phí giao hàng.

c) Địa chỉ của Shop

Bạn kích vào phần “Địa chỉ”. Hiện Shopee cho phép bạn có thể cài đặt nhiều địa chỉ khác nhau với thao tác vô cùng đơn giản.

Bấm chọn “Thêm địa chỉ mới” – điền thông tin đầy đủ họ tên, số điện thoại, địa chỉ kho hàng – sau đó nhấn “Lưu”

d) Tài khoản ngân hàng

Kích chọn “thêm tài khoản ngân hàng”, rồi điền các thông tin theo biểu mẫu yêu cầu về thông tin tài khoản ngân hàng của bạn.

Ở đây, mỗi khi Shop xuất hiện đơn hàng và giao hàng thành công tới khách hàng, Shopee sẽ chuyển tiền hàng về ví Shopee cho bạn. Bạn thực hiện một vài thao tác đơn giản là đã rút tiền về tài khoản ngân hàng đã liên kết thành công.

e) Thiết lập shop

Trong phần “Thiết lập cơ bản” có 4 tính năng. Khi bạn bật xanh tính năng đó nó sẽ có hiệu lực.

+ Chế độ tạm nghỉ : Nếu bạn có việc bận hoặc dịp nghỉ lễ phải tạm ngưng bán hàng một thời gian thì nên bật xanh chế độ tạm nghỉ để người mua không phải mất công đặt hàng.

+ Cài đặt chat : Bạn có thể tạo một tin nhắn tự động gửi cho khách hàng ngay khi vừa nhắn đến mà bạn lại không online. Bạn soạn một tin nhắn tự động và nhấn “Lưu”. Bạn nên chịu khó soạn một tin nhắn thu hút một tí để lấy tình cảm của khách hàng và giảm thiểu ý định khách hàng sang shop khác hỏi mua.

+ Cho phép người mua gọi : Nếu bạn bật tính năng này, số điện thoại của bạn sẽ hiển thị trong phần Thông tin sản phẩm để khách hàng có thể gọi điện cho bạn. Nếu không muốn bạn có thể tắt tính năng này đi.

+ Bảo vệ tài khoản bằng xác minh hoạt động đáng ngờ : Nếu bạn bật xanh tính năng này, khi đăng nhập tài khoản trên một thiết bị mới, Shopee sẽ yêu cầu xác nhận lại bằng mã xác minh gửi về số điện thoại. Tránh trường hợp người đăng nhập đó không phải là bạn. Nếu bạn cảm thấy không cần thiết thì có thể tắt nó đi.

2. Cách đăng bán và các lưu ý khi đăng sản phẩm lên Shopee.

a) Cách đăng bán sản phẩm trên Shopee.

Đầu tiên, bạn vào “kênh người bán” của Shopee. Trước khi bạn đăng bán sản phẩm cần lưu ý các thông tin sau :

+ Hình ảnh sản phẩm : Tối đa 9 ảnh, dung lượng mỗi ảnh dưới 2MB, định dạng được chấp nhận là JPEG, PNG, JPG. Hình ảnh sản phẩm đăng tải cần được đầu tư đẹp đẽ, phù hợp và ấn tượng.

+ Tên sản phẩm : Tên sản phẩm chuyên nghiệp, có chứa từ khóa sản phẩm.
Tên sản phẩm = Loại sản phẩm + Thương hiệu + Model + Thông số kĩ thuật + Kích thước/Dung tích/Màu sắc .

+ Mô tả sản phẩm : Nội dung mô tả về sản phẩm cần chi tiết, đầy đủ thông tin về thuộc tính của sản phẩm. Để khách hàng có thêm nhiều thông tin về sản phẩm.

+ Ngành hàng : Ngành hàng của sản phẩm phải chọn đúng.

+ Thuộc tính của sản phẩm : Bạn điền tất cả các thuộc tính của mô tả sản phẩm

+ Giá và kho hàng : Thiết lập giá bán và giá khuyến mãi của sản phẩm, cập nhật số lượng hàng tồn có trong kho thường xuyên.

+ Kích thước và đơn vị vận chuyển :

Bạn phải điền đúng về thông tin cân nặng, kích thước của sản phẩm sau khi đóng gói. Tránh trường hợp để cân nặng kích thước nhỏ hơn so với thực tế nhiều sẽ bị đơn vị vận chuyển từ chối nhận hàng. Còn nếu kích thước và cân nặng lớn hơn so với thực tế sẽ dẫn đến việc chi phí vận chuyển tăng lên, khi khách hàng phải trả phí vận chuyển quá lớn thì có thể khách hàng sẽ từ bỏ ý định mua hàng của bạn và chọn một sản phẩm tương tự ở shop khác với mức phí vận chuyển thấp hơn.

Bạn nên bật nhiều đơn vị vận chuyển cho sản phẩm. Mỗi đơn vị vận chuyển sẽ quy định mức phí vận chuyển khác nhau. Khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn vận chuyển phù hợp và có lợi hơn.

b) Các trường hợp vi phạm quy tắc khi đăng bán sản phẩm Shopee.

– Đăng bán các sản phẩm bị cấm trên Shopee.

Các sản phẩm bị cấm bán bao gồm:

+ Rượu bia, và các thức uống có cồn.

+ Động vật, động vật hoang dã và các chế phẩm từ động vật.

+ Các loại vũ khí sát thương như súng, bom mìn, lựu đạn…

+ Ma túy và các chất kích thích

+ Các loại thuốc lá, thuốc lào và các sản phẩm liên quan đến thuốc lá, thuốc lào.

+ Các dịch vụ giả mạo của Shopee.

+ Chứng khoán,cổ phiếu và con dấu các loại vé số.

+ Các thực phẩm cấm.

+ Đồ chơi tình dịch và các công cụ hỗ trợ tình dục.

+ Huy chương, huy hiệu, đồng phục hay các vật dụng có liên quan đến Chính phủ, Quân đội, Cảnh sát.

+ Tiền giả, tiền tệ, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ các loại.

+ Bộ phận của cơ thể người hoặc hài cốt.

– Đăng tin quảng cáo trên Shopee.

Shopee nghiêm cấm các sản phẩm đăng bán mang tính chất quảng cáo. Lợi dụng Shopee để đăng các tin bài quảng cáo không phù hợp như quảng cáo dịch vụ cho doanh nghiệp, tin khuyến mãi, tin tuyển dụng…

– Thông tin gian lận trên Shopee.

Người bán hàng lợi dụng phần mô tả hoặc hình ảnh của sản phẩm, kêu gọi người mua qua các kênh trao đổi thứ 3 liên hệ mua hàng. Liên hệ trao đổi và giao dịch bên ngoài Shopee.

– Thay đổi nội dung sản phẩm.

Trường hợp sản phẩm đăng bán ban đầu đã duyệt được chỉnh sửa thành một sản phẩm khác hoàn toàn, khiến cho người mua bị nhầm lẫn đánh giá, bình luận từ sản phẩm cũ là của sản phẩm mới.

– Tăng giá bán bất hợp lí trước khuyến mãi.

Chỉ nên điều chỉnh giá khuyến mãi, không nên điều chỉnh giá gốc rồi làm khuyến mãi ngay lập tức. Nếu bạn vừa điều chỉnh giá gốc và cho sản phẩm tham gia khuyến mãi ngay sẽ bị Shopee cảnh báo vi phạm về “Quy định giá ảo”. Bạn vẫn cố tình vi phạm thì Shopee sẽ xóa sản phẩm đó vĩnh viễn khỏi gian hàng.

Nếu muốn điều chỉnh giá gốc để tham gia chương trình khuyến mãi thì cần điều chỉnh ít nhất trước 7 ngày.

– Sản phẩm là hàng giả, hàng nhái, sản phẩm đăng giá ảo.

– Sản phẩm bị trùng lặp.

+ Đăng bán một sản phẩm giống nhau sang nhiều tài khoản khác nhau.

+ Đăng bán một sản phẩm nhiều lần với các ngành hàng khác nhau. Người bán phải đăng một sản phẩm với chỉ một danh mục. Danh mục đó là phổ biến và phù hợp với sản phẩm này nhất.

+ Tạo nhiều sản phẩm từ một sản phẩm với các phân loại hàng khác nhau. Một sản phẩm nhưng có nhiều phân loại hàng khác nhau (màu sắc, size số,…) vẫn phải đăng bán thành một sản phẩm duy nhất. Bạn có thể chia các phân loại hàng này trong quá trình đăng tạo sản phẩm ở mục “Phân loại”.

– Sử dụng từ khóa gây nhiễu thông tin sản phẩm.

Việc bạn chèn nhiều từ khóa vào tên sản phẩm sẽ dẫn đến việc gây nhiễu thông tin về sản phẩm. Không những không có tác dụng còn ảnh hưởng tới quá trình tìm kiếm sản phẩm của khách hàng.

Kết luận

Bài viết trên đây đã hướng dẫn cách tạo gian hàng trên Shopee và một số lưu ý khi đăng bán sản phẩm. Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc kinh doanh trên Shopee nhé! Chúc các bạn thành công.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Hãy bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Content Protection by DMCA.com