()

Học quảng cáo Zalo có cần thiết trong xu hướng quảng cáo hiện nay không?

Có nên học quảng cáo Zalo là câu hỏi của rất nhiều dân Marketing hiện nay. Khi muốn làm trong ngành dịch vụ hot này bạn phải biết nhiều cách để quảng cáo sản phẩm., dịch vụ kinh doanh để không bị tụt hậu. Dù ở bất kỳ lĩnh vực nào, thời gian nào bạn cũng có thể đuổi kịp được xu hướng trong thời đại mới.

1. Có nên học quảng cáo Zalo hay không?

Quảng cáo Zalo là một hình thức Marketing đang được tìm hiểu rất kỹ hiện nay. Facebook, Google đang được rất nhiều người sử dụng để chạy quảng cáo. Gần như thị trường khách hàng tiềm năng đã được khai thác gần hết. Tuy nhiên, từ khi Zalo được ra đời và phát triển thì nó cho phép mọi người có thể quảng cáo trên đây.

Vậy quảng cáo Zalo là gì? Đây là nền tảng hiển thị quảng cáo trên tài khoản cá nhân của mỗi người để tiếp cận người dùng. Hệ thống quảng cáo được vận hành thông qua đội ngũ quản lý của Zalo.

Học quảng cáo Zalo
Học quảng cáo Zalo

Để có thể chạy quảng cáo thì người dùng phải nạp tiền trước vào một tài khoản quảng cáo thì mới thực hiện được các chiến dịch. Đây là điểm khác biệt so với cách quảng cáo trên nền tảng khác, người dùng được phép chạy quảng cáo trước rồi thanh toán sau cũng được.

Từ khi thành lập đến nay,Zalo đã phát triển một cách thần kỳ. Nó không chỉ là ứng dụng nhắn tin, gọi điện nữa mà còn là một phần cuộc sống của con người. Mọi người có thể tìm kiếm thông tin, những sản phẩm dịch vụ phục vụ nhu cầu của mình. Bên cạnh đó cho phép quảng bá quảng cáo với mức chi phí thấp, ít phải cạnh tranh với các doanh nghiệp, cá nhân khác đang ào ào đổ tiền trên Google Ads hay Facebook Ads.

2. Các hình thức để chạy quảng cáo Zalo hiện nay

Các hình thức chạy quảng cáo trên Zalo khá đa dạng. Bạn có thể học quảng cáo Zalo một hoặc toàn bộ để phục vụ cho công việc của mình.

2.1 Quảng cáo OA

Quảng cáo quan tâm Zalo Official Account (Zalo OA) với mục đích là kéo người quan tâm về trang Zalo của mình. Những người có khả năng mua hàng cao nhất. Càng có nhiều người quan tâm thì cơ hội có đơn càng cao.

Khi tạo quảng cáo bằng hình thức này thì khả năng tương tác cũng cao hơn. Zalo sẽ tính phí CPC – mỗi lần nhấp chuột là một lần mất tiền. Như vậy, bạn chỉ phải mất tiền với những lần click thành công của khách hàng, xem trực tiếp quảng cáo đó.

Những người mới kinh doanh, đang có nhu cầu phủ sóng thương hiệu, để nhiều người biết đến sản phẩm, dịch vụ của mình. Trường hợp này nên lựa chọn hình thức quảng cáo OA. Nếu muốn tiếp thị lại thì cũng thích hợp để sử dụng hình thức này.

2.2 Quảng cáo Website

Quảng có tăng truy cập về Website thì hầu như doanh nghiệp hay tổ chức nào cũng lựa chọn. Nó có tác dụng tăng traffic đổ về website bán hàng, hoặc landing page để chốt đơn.
Khi sử dụng hình thức này bạn hoàn toàn có thể gián tiếp tiếp thị lại, tăng bám đuổi khách hàng. Lượng khách đổ về từ hình thức quảng cáo này thì hoàn toàn có thể chốt đơn online luôn.

Zalo vẫn trừ tiền qua mỗi lượt click của khách hàng thành công.

HÌnh thức phù hợp với các cá nhân, doanh nghiệp có website bán hàng riêng hoặc sản phẩm dịch vụ cần thu thập thông tin khách hàng để tư vấn. Website cần đảm bảo thiết kế chuyên nghiệp, chuẩn Seo theo yêu cầu của Google để chạy quảng tốt hơn.

2.3 Quảng cáo giới thiệu sản phẩm

Hình thức quảng cáo nào nhằm tạo gian hàng (shop) để tăng khả năng chốt đơn. Quảng cáo sản phẩm sẽ hiển thị trên Nhật ký của người dùng Zalo và hệ thống Zalo.

Khi kinh doanh hay muốn cải thiện đơn hàng nên chọn quảng cáo sản phẩm.

2.4 Quảng cáo Shop trên danh mục nổi bật

Danh mục nổi bật hiểu đơn giản như khi người dùng bật tìm kiếm trên ứng dụng thì sẽ hiển thị đầu tiên.

Bạn cần lập một tài khoản Zalo OA để chạy quảng cáo. Nó giống như một trang fanpage của Facebook vậy. Bạn vừa có tài khoản riêng vừa quản trị một trang fanpage để bán hàng. Bạn có quyền thêm thành viên, người khác vào làm quản trị hoặc biên tập tập viên để hỗ trợ.

Khi có tài khoản chạy quảng cáo thì khách hàng quan tâm, tương tác sẽ được thống kê không giống như Fanpage Facebook. Do bản chất của nền tảng này là nhắn tin trực tiếp trên Zalo OA của bạn. Bạn sẽ có cơ hội tương tác, chăm sóc khách hàng tận tình, chi tiết để đáp ứng những thắc mắc của họ.

Bên cạnh tài khoản chạy quảng cáo thì bạn phải mở một thẻ Visa/ Mastercard hay đơn giản là một thẻ ATM của ngân hàng thông thường. Thẻ cần có được nạp tiền trước để thanh toán khi bắt đầu chạy chiến dịch.

3. Tại sao nên chạy quảng cáo trên nền tảng Zalo

Điều mà các chuyên gia Marketing hướng đến khi lựa chọn chạy quảng cáo trên nền tảng nào đó là số lượng và chất lượng người sử dụng nền tảng đó. Trong đó Zalo không thể không làm hài lòng các chuyên gia bởi tính đến nay đã có hơn 100 triệu tài khoản Zalo. Con số này gấp đôi Facebook, lượng người dùng cực lớn thì khả năng tiếp cận khách hàng sẽ đông hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, tuổi tác cũng là một vấn đề. Khi tạo chiến dịch thì lựa chọn đối tượng theo độ tuổi sẽ khoanh vùng được khách hàng tiềm năng. Khách hàng trong độ tuổi có khả năng mua sắm dịch vụ, sản phẩm thường là từ 18-44 tuổi. Đây chính là độ tuổi mà các tài khoản đăng ký Zalo đang sử dụng hiện nay.

Tần suất sử dụng Zalo gần như là hàng ngày, trừ lúc nghỉ ngơi. Zalo có lượng người truy cập cao. Chạy quảng cáo trên nền tảng này sẽ đảm bảo đánh liên tục vào khách hàng, vừa quảng cáo trực tiếp vừa Remarketing hiệu quả.

Theo thống kê, khả năng tương tác và liên kết với khách hàng qua Zalo cao hơn so với quảng cáo Facebook. Zalo dần trở thành “miền đất hứa” để các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức giới thiệu sản phẩm, dịch vụ.

4. Cách để quảng cáo Zalo miễn phí

Khi học quảng cáo Zalo mọi người thường quan tâm đến chi phí chạy quảng cáo như thế nào. Với quảng cáo này thì sẽ chỉ tính tiền duy nhất qua mỗi lượt Click của khách hàng. Nó không có các nút Like,Share như Facebook nên dễ dàng quản lý hiệu suất của việc quảng cáo như thế nào.

Chi phí quảng cáo trên Zalo tùy thuộc vào nhóm đối tượng mà chọn để tiếp cận. Nếu chạy quảng cáo ở vị trí rộng thì tổng chi phí quảng cáo sẽ cao hơn quảng cáo thu hẹp đối tượng. Nhưng ngược lại, chi phí cho một người click ở nhóm đối tượng thu hẹp thì lại cao hơn quảng cáo vị trí rộng.

Bạn sẽ phải dựa vào khả năng ngân sách của mình, đối tượng hướng đến để thiết lập ngân sách phù hợp. Chạy quảng cáo bắt buộc phải mất phí nếu bạn muốn lấy được nhu cầu của khách hàng tiềm năng, hay muốn tăng sự uy tín của thương hiệu.

Nhưng với các bí quyết khi học quảng cáo Zalo bạn hoàn toàn có thể set quảng cáo với chi phí 0 đồng. Rất nhiều cá nhân mới kinh doanh với nguồn vốn thấp đã tự lực cánh sinh bằng chính Zalo Page của mình. Họ vẫn quảng cáo nhưng chi phí thấp nhất bằng hai cách:

· Quảng cáo trên Zalo page

Page của bạn cần tăng Like hay giúp mọi người biết đến Page nhiều hơn thì bạn cố gắng mời bạn bè của mình Like. Phương pháp này làm thủ công, đòi hỏi mất nhiều thời gian nhưng khả năng thu Like rất cao. Bằng cách mới bạn bè, hay tìm kiếm bạn bè xung quanh thì lương người quan tâm sẽ cao.

· Quảng cáo Zalo page ngoài

Hình thức này cho phép bạn quét mã QR tạo điều kiện thuận lợi để các tài khoản zalo truy cập vào trang page bán hàng. Hoặc tối ưu từ khóa trên Zalo chia sẻ link Zalo trên các kênh bán hàng khác Facebook hay các diễn đàn khác. Nó giống như bạn seeding bài quảng cáo của mình nhằm “câu khách” về shop chính của mình.

Hai cách này rất đơn giản, dễ thực hiện mặc dù hơi tốn thời gian nhưng lại không mất một đồng phí nào. Nếu có điều kiện có thể kết hợp quảng cáo 0 đồng với các dịch vụ quảng cáo Zalo khác để nâng cao hiệu quả.

5. Học quảng cáo Zalo qua các hình thức tạo chiến dịch quảng cáo

Hiện nay, bạn có thể học quảng cáo Zalo qua 4 chiến dịch sau:

5.1 Quảng cáo hiển thị tin nhắn

Khi bạn mở Zalo và có hiển thị “Tin nhắn từ Zalo” thì đó chính là một loại quảng cáo qua tin nhắn. Hiển thị ngay đầu danh sách, đi kèm theo link để truy cập đến page chính. Khách hàng thường không có nhiều thời gian hay sự quan tâm về tin nhắn bạn gửi. Do vậy câu đầu tiên của nội dung tin nhắn phải thực sự nổi bật, đánh đúng nhu cầu, sự tâm của khách hàng về sản phẩm dịch vụ của mình.

Bạn tối ưu ngân sách theo ngày để dễ dàng quản lý.

Hướng dẫn quảng cáo Zalo
Hướng dẫn quảng cáo Zalo

5.2 Chạy quảng cáo trên Zalo Sticker

Sticker là một dạng quảng cáo khá mới mẻ, ấn tượng mạnh của Zalo Ads. Bạn sủ dụng các sticker sinh động, hài hước gắn với logo, hình ảnh của doanh nghiệp để đi vào lòng công chúng. Cách thức này giúp cho thương hiệu của bạn in sâu vào trí nhớ của khách hàng.

Có hai loại Sticker là:
· Sticky banner được chạy miễn phí, chỉ cần doanh nghiệp gửi bộ ảnh cần quảng bá về sản phẩm cho Zalo và đợi xét duyệt là được
· Sticker trả phí. Thường bạn sẽ mất hàng chục triệu đồng/ tháng để gửi đến khách hàng nhưng kết quả mang lại sẽ cao hơn.

5.3 Chạy quảng cáo Page danh mục

Page danh mục được chạy quảng cáo sẽ giúp doanh nghiệp vươn lên top đầu các danh mục hiển thị tìm kiếm. Cách thức chạy này bạn phải tối ưu chạy quảng cáo ít nhất 5 tháng với ngân sách 5 triệu đồng.

5.4 Chạy quảng cáo Hot page

Hot page ngoài việc giúp doanh nghiệp lên top đầu tìm kiếm còn cho phép tìm kiếm đúng đến đối tượng khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

Để thực hiện hình thức chạy quảng cáo này bạn sẽ đầu tư vốn quảng cáo vài chục triệu/tuần. Chi phí khá cao nên cần cân nhắc. Không phù hợp với những người mới kinh doanh, shop nhỏ lẻ.

6. Những câu hỏi quan tâm khi học quảng cáo Zalo

Khi chạy quảng cáo Zalo chắc chắn sẽ phát sinh nhiều vấn đề. Học quảng cáo Zalo bạn phải biết những vấn đề đó là gỉ để chủ động xử lý. Ví dụ như:

· Thời gian duyệt quảng cáo bao lâu?

Mỗi chiến dịch quảng cáo sau khi tạo bạn phải lưu vào và gửi Duyệt cho đội ngũ Zalo. Thời gian duyệt thường mất 8 tiếng, dài nhất là 24 tiếng. Bạn quản trị sẽ gửi phản hồi về trạng thái quảng. Nếu được duyệt thì quảng cáo chuyển sang trạng thái Chờ lịch chạy đồng bộ lên hệ thống. Trạng thái này kéo dài 30-45 phút là quảng sẽ chạy đồng loạt.

Trường hợp quảng cáo không được duyệt thì Zalo sẽ gửi thông vào lý do bị từ chối. Bạn dựa vào đó để sửa lại Nội dung quảng cáo của mình.

· Những lý do quảng cáo bị từ chối

Quảng cáo không được duyệt chạy thường vi phạm:

Nội dung trên hình ảnh thừa, sai: Trong hình ảnh không được quá 30% text. Hình ảnh cần được tập trung về màu sắc, hình ảnh sắc nét thân thiện với khách hàng, không được quá nhiều chữ. Hình ảnh vi phạm thuần phong mỹ tục, chất lượng kém, chứa logo đơn vị khác, chứa nội dung gây sốc… đều bị cấm.

Target đối tượng sai: Target đối tượng sai nghĩa là bạn chọn đối tượng không phù hợp với nội dung quảng cáo. Ví dụ quảng cáo thuốc tăng cường sinh lực mà lại target khách hàng dưới 18 tuổi, nữ…

· Cần làm gì để quảng cáo Zalo hiệu quả?

Chạy quảng cáo bạn không thể chỉ chăm chăm chăm đầu tư vào một mẫu duy nhất. Bí quyết chạy quảng cáo thành công là phải test thử nhiều mẫu khác nhau để xem mẫu nào mang lại hiệu quả nhất.

Đừng bao giờ bỏ cuộc hay thất vọng với quảng cáo của mình. Mỗi mẫu cần phải có thời gian để nó thăm dò thị trường và cho ra kết quả tối ưu nhất. Từ đó bạn mới có kinh nghiệm để rút ra những bài học để chạy quảng cáo tốt hơn.

Ngoài ra, bạn phải học quảng cáo Zalo trước khi thực chiến bởi có rất nhiều nội dung từ cơ bản đến chuyên sâu mà bạn chưa có kiến thức sẽ không thể áp dụng được. Từ việc bạn xây dựng nội dung quảng cáo như thế nào, chọn hình ảnh ra sao đến target đối tượng chuẩn với sản phẩm và dịch vụ của mình.

7. Đánh giá của người học quảng cáo Zalo

Quảng cáo trên Zalo nhìn chung không quá phức tạp như Facebook Ads bởi hình thức mục tiêu đơn giản hơn. Tuy nhiên, nó vừa là ưu điểm cũng là thách thức để tiếp cận với khách hàng tiềm năng sao cho hiệu quả và chính xác.

Ví dụ như bạn chỉ có thể target khách hàng dựa vào độ tuổi, giới tính, khu vực địa lý. Còn Facebook có những tùy thuộc nâng cao là sở thích, hành vi, tình trạng hôn nhân, học vấn…. Càng chi tiết thì bạn càng khoang vùng được khách hàng tiềm năng hiệu quả.

Chính vì những nhược điểm này mà các chuyên gia Marketing chưa hài lòng với chạy quảng cáo Zalo bởi chi phí đắt mà tính hiệu quả lại không cao. Tại thời điểm ra mắt, hệ thống Zalo chưa hoàn thiện về quy trình của mình, các thông tin quảng cáo khi chạy ít tạo nên hành động. Trong tương lai, nếu khắc phục được hệ thống phân phối quảng cáo cũng như thêm các thuộc tính để tối ưu quảng cáo sẽ làm cho quảng cáo có giá trị.

Mặt khác việc tương tác với khách hàng cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là khi lượng comment đổ về lớn. Người chạy quảng cáo khó lòng kiểm soát được được việc trao đổi với khách hàng, làm giảm tỉ lệ chốt đơn.

Zalo Ads chỉ thích hợp với sản phẩm, dịch vụ cao cấp sang trọng là nhận định của các đơn vị chạy quảng cáo. Thực tế, lượng khách hàng là doanh nhân, người thành đạt giàu có có mối liên hệ mật thiết với Zalo. Nên chạy quảng cáo sang trọng thì nhận được sự quan tâm hơn. Điều này vượt hơn quảng cáo Facebook, thích hợp cho sản phẩm đại trà, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Hãy bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Content Protection by DMCA.com