()

Hướng dẫn làm SEO web: Cập nhật quy trình mới nhất 2020

Bạn có bao giờ cặm cụi cả nửa năm cày SEO web mà kết quả không. Đó là bạn vẫn chưa biết cách SEO chính xác, chưa hiểu bản chất của nó. SEO ngày càng có nhiều phương pháp, cách thức và cả thủ thuật.

Hướng dẫn làm SEO web dưới đây sẽ giúp bạn tối ưu nhanh chóng hơn.

1. Tại sao cần SEO web?

Cạnh tranh SEO đang ngày càng khốc liệt hơn khi người người, nhà nhà làm SEO. Nó như một cách để giúp cho các doanh nghiệp tìm kiếm được nhiều khách hàng tiềm năng. Các chuyên gia thường cho rằng bạn sẽ phải mất vài năm để có thể học và làm SEO được. Nhưng thực tế thì kiến thức cơ bản được chia sẻ rất nhiều. Bạn có thể chỉ mất một ngày để tìm hiểu hết từ khái niệm đến cách làm.

Hướng dẫn làm SEO web
Hướng dẫn làm SEO web

Bạn dành thời gian thực sự học hướng dẫn làm SEO web cơ bản đến nâng cao thì sẽ nhanh chóng làm được. Không làm SEO, học SEO trong thời đại này là bạn đang thụt lùi trong hình thức Marketing hiện nay.

Hơn 90% người dùng đang sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm kiếm thông tin về sản phẩm, dịch vụ. Với hàng tỉ web cung cấp thì biết chọn web nào đây. Làm thế nào để web của bạn len lỏi lên vị trí đầu tiên mà khách hàng nhìn thấy đầu tiên.

SEO chính là con đường đưa bạn đến khách hàng. Mà khách hàng là người tìm thấy bạn thông qua cụm từ, từ khóa mà họ truy vấn. Tuy nhiên, con đường đi nó có nhanh, an toàn hay không dựa vào cách làm của bạn sau này. Nếu bạn không lên đến trang 1 hay trang 2 của công cụ tìm kiếm thì coi như bạn chưa làm gì đến SEO.

Tốt nhất hãy làm theo hướng dẫn làm SEO web đúng chuẩn nhất để có kết quả như mong muốn.

2. Hướng dẫn làm SEO web cho người mới bắt đầu

Khi bạn muốn SEO bạn phải đảm bảo thực hiện đúng với mục tiêu mà khách hàng đang tìm kiếm. Bạn có thể SEO tốt một từ khóa của sản phẩm, dịch vụ này nhưng tỉ lệ chuyển đổi khách xem thành khách mua hàng không có. Như vậy thì bạn đã thất bại trong quá trình SEO của mình.

Khi SEO bạn phải hiểu về quy trình hướng dẫn làm SEO web. Như vậy mới đảm bảo mình cần làm cái gì trước, cái gì sau, làm đến đâu là “chín tới”. Thông thường, quy trình của mỗi thời kỳ cũng không hoàn toàn giống nhau. Bởi lẽ các thuật toán đang dần thay đổi rất nhiều. Nếu bạn không nhanh chóng thích nghi, tiếp cận với cách làm mới thì khó có thể tối ưu được.

Tuy nhiên, năm 2020 đang đánh dấu một quá trình SEO đang hoàn toàn mới. Sự cạnh tranh của các SEOer cũng mạnh mẽ hơn bởi quy trình SEO được tối ưu từng bước cơ bản. Bạn hãy thực hiện theo quy trình dưới đây đảm bảo sẽ có trải nghiệm tuyệt vời khi SEO web hiệu quả.

2.1 Nghiên cứu, xây dựng từ khóa

Khi làm SEO hay bắt đầu bằng nghiên cứu từ khóa. Bởi bản chất của quy trình là tối ưu công cụ tìm kiếm đều xoay quanh từ khóa. Nếu bạn chọn sai từ khóa nghĩa là bạn đang “SEO hộ cho thằng khác” chẳng liên quan gì đến sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Nghiên cứu, xây dựng từ khóa
Nghiên cứu, xây dựng từ khóa

Chọn sai từ khóa thường trong các trường hợp:

· Từ khóa có độ canh tranh cao, đối thủ quá mạnh. Bạn không thể cạnh tranh lại với đối thủ ở thời điểm hiện tại vì họ đã làm trước bạn rất lâu.

· Từ khóa có ít lượt tìm kiếm: Điều này lại không mang lại hiệu quả kinh doanh. Bạn tốn nhiều thời gian, nguồn lực để SEO mà không thể lên top vì lượng tìm kiếm hầu như không có.

Để SEO từ khóa chính xác, bạn phải hiểu thật sự về ngành nghề, sản phẩm của chính mình. Đồng thời bạn cũng cần biết đối thủ của mình có dùng từ khóa đó hay không.

Có các công cụ phân tích, nghiên cứu, tìm từ khóa rất chính xác. Bạn học cách sử dụng để muốn SEO thành công.

2.2 Nghiên cứu, phân tích đối thủ

Khi bạn đã có bộ từ khóa chất lượng của mình thì hãy nhập từ khóa đo sleen thanh công cụ tìm kiếm. Bạn sẽ thấy kết quả 10 trang web đầu tiên đã được tối ưu trên đó. Kết quả được sắp xếp từ cao xuống thấp, biên tập theo nội dung khác nhau.

Để hiểu rõ hơn bước này thì bạn cần truy cập tiếp vào kết quả mà Google trả về. Đọc kỹ nội dung từng bài, nhận diện chủ để mà đối thủ đang SEO là gì, có những thông tin nào được nhắc đến. Công việc này mất thời gian nhưng lại quan trọng, giúp bạn hoạch được kế hoạch SEO, xây dựng nội dung của mình sau này.

2.3 Tối ưu hóa ý định tìm kiếm

Ý định tìm kiếm là một khái niệm mới trong xu hướng làm SEO năm 2020. Đây cũng là một tiêu chí để xếp hạng quan trọng của Google. Thông thường mọi người thường viết cùng một chủ đề nhưng viết thành nhiều bài khác nhau. Để không bị trùng lặp cố gắng tối ưu câu chữ, sử dụng các thẻ canonical cho những bài viết để chiếm vị trí cao.

Trong khi đó, sử dụng kỹ thuật tối ưu hóa ý định tìm kiếm – Search intent để tìm hiểu rõ ý định của người dùng. Về cơ bản, người dùng thường tìm kiếm kiểu Thông tin, Mua hàng và Điều hướng.

Dựa vào xu hướng này bạn có thể tạo ra các bài viết với nội dung tuyệt vời.

2.4 Sáng tạo nội dung

Nội dung vẫn là yếu tố quan trọng nhất mà hướng dẫn làm SEO web chú trọng. Bạn cần làm cho nội dung nổi bật hơn bằng các bài viết với hàng trăm tiêu đề hấp dẫn, được tối ưu. Làm được như vậy bạn sẽ có được nội dung cực kỳ nổi bật. Hoặc bạn tạo ra danh sách 20 cách tối ưu tiêu đề nhưng là của các chuyên gia hàng đầu. Bài viết như vậy có tính thuyết phục cao.

Sáng tạo nội dung
Sáng tạo nội dung

Bên cạnh đó, tạo nên sự khác biệt sẽ giúp cho Google đánh giá web của bạn cao hơn. Nếu bạn có nội dung tốt, hoàn toàn là của riêng mình sáng tạo ra thì sẽ có cơ hội đứng ở vị trí cao. Bạn có thể tổ chức nội dung vượt trội với kế hoạch đề ra trước đó.

2.5 Tối ưu Onpage

Tối ưu Onpage là hướng dẫn làm SEO web quan trong nhất. Nếu bạn muốn đưa web lên vị trí cao trên bảng xếp hạng. Trong bước này bạn cần làm gì. Đó là:

· Tối ưu liên kết nội bộ

Bằng việc tối ưu các liên kết nội bộ sẽ giúp cho Googlebot lập chỉ mục và hiểu tất cả các trang trên website của bạn. Chú ý đến anchor text sao cho phù hợp với ngữ cảnh. Giúp người đọc dễ dàng nhấp vào các liên kết đó một cách tự nhiên, chứa những thông tin hữu ích

· Tối ưu đường dẫn URL ngắn

Google rất thích những đường dẫn ngắn mà chứa từ khóa ngắn. Nó gây sự chú ý cao hơn là những từ khóa dài.

· Tối ưu dữ liệu có cấu trúc

Những nội dung bài viết có dạng hiển thị đẹp mắt cũng được đánh giá cao hơn. Ví dụ bạn đặt các đề mục cho bài viết của mình một cách rõ ràng, có cấu trúc cụ thể liên quan đến nhau.

Ví dụ hướng dẫn làm SEO web gồm các bước

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Bước 2: Tối ưu onpage

Bước 3: Tối ưu offpage

Cấu trúc này kết hợp với các bước tối ưu khác sẽ giúp cho bài viết của bạn khi hiện lên trang kết quả rất rõ ràng, mạch lạc. Người đọc sẽ chú ý hơn.

2.6 Tối ưu Offpage

Sau khi đã hoàn thiện nội dung trong phần tối ưu Onpage bạn cần tích cực xây dựng backlink để trỏ về nội dung cần SEO đó gọi là làm Offpage. Những cách cơ bản như chia sẻ lên mạng xã hội, viết bài giới thiệu trên các Blog khác.

Ngoài ra còn cách tìm kiếm và xây dựng backlink từ đối thủ bằng cách tạo ra các liên kết tương tự. Bạn nghiên cứu các link và số lượng link trở về website đối thủ để xây dựng kế hoạch Link building dựa trên thông tin này.

Gửi email tới các trang khác và chèn link website của bạn cũng là cách backlink phổ biến hiện nay. Nhưng cần chắc chắn nội dung đa dạng, hấp dẫn để gửi tới các email mà bạn định giới thiệu. Bởi nội dung sẽ quyết định nhanh hơn hành động của khách hàng.

2.7 Cải thiện và duy trì kết quả

Cuối cùng là bạn hãy cải thiện và duy trì kết quả của mình sau khi tối ưu. Hướng dẫn làm SEO web có hiệu quả hay không cần phải đo lường kết quả mà nó mang lại.

Một số cách cải thiện đó là:

· Xóa những bài viết không mang lại nhiều giá trị. Những bài viết không có lượng tương tác, không có lượt xe nhiều để làm bài website của bạn.

· Chỉnh lại nội dung trùng lặp: Một web thường có nhiều bài viết cùng chủ đề. Do vậy bạn cần gộp các bài viết có nội dung giống nhau vào cùng một bài để tối ưu cho bài viết đó.

· Cập nhật nội dung mới: Các bài viết khi tồn tại quá lâu cũng nên sửa các thông tin lỗi thời. Ví dụ bạn có một phiên bản điện thoại mới nâng cấp, các thông số cũ không còn phù hợp nữa thì cần phải thay đổi, cập nhật lại nội dung. Đây cũng là cách để làm mới bài viết, thành một bài mới.

Trên đây là quy trình hướng dẫn làm SEO web cơ bản đúng theo xu hướng mới nhất của năm nay. Bạn có thể áp dụng nếu muốn cải thiện tình trạng website của mình hơn nữa.

Bên cạnh đó, có thể tham khảo các cách tối ưu SEO cơ bản từ trước đến nay như cách SEO tổng thể, SEO từ khóa, SEO Local, SEO video mà các SEOer trước nay vẫn thường làm. Mỗi cách đều có ưu nhược điểm khác nhau. Nhưng theo hướng dẫn trong bài viết này đảm bảo thời gian SEO sẽ được rút ngắn lên. Bạn hãy thử vì cơ bản nó cũng chỉ là tối ưu và vẫn theo quy luật cũng như các tiêu chí của Google.

Tổng kết

Hướng dẫn làm SEO web hiện nay ở trên mạng rất nhiều. Bạn có thể tự tìm hiểu để biết thêm nhiều cách làm và tham khảo. Tuy nhiên, mỗi bước làm, một hướng dẫn đều có những điều, kiến thức bạn chưa thể biết sâu được. Đi vào làm thực tế sẽ gặp nhiều khó khăn. Do vậy, bên cạnh kiến thức tự tìm hiểu bạn hãy tham gia khóa học làm SEO chuyên nghiệp hơn. Các khóa học này được chuyên gia Marketing hướng dẫn đảm bảo sẽ giúp bạn SEO chính xác và nhanh chóng hơn.

Mỗi khóa học online đang được nhiều bạn quan tâm. Nổi bật là Mô hình học 1 thầy – 1 trò tại Hoc11. Vn. Bạn hãy đăng ký để thử trải nghiệm chương trình ở đây nhé.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Hãy bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Content Protection by DMCA.com