()

Hướng dẫn SEO: Các bước đi chuẩn và chính xác nhất

Rất nhiều người đã SEO web một thời gian nhưng không đạt được hiệu quả cũng như vị trí mình mong muốn. Thứ hạng vẫn cứ lẹt đẹt không lên được. Vấn đề là bạn chưa làm theo hướng dẫn SEO đúng cách nhất. Mỗi bước làm đều phải làm chắc, chuẩn thì đảm bảo thứ hạng sẽ được cải thiện tốt nhất.

I. Top 10 hướng dẫn SEO hiệu quả nhất

Bạn đã bao giờ tìm hiểu kỹ về hướng dẫn SEO hay chưa. Nếu chưa thì hãy làm theo 10 bước sau đây nhé.

1. Phân tích sản phẩm/dịch vụ kinh doanh

Nhiều người khi học hướng dẫn SEO thường lao đầu ngay vào việc tìm và tối ưu từ khóa. Nhưng bước đầu tiên không phải như vậy mà là việc phải phân tích, nghiên cứu về sản phẩm và dịch vụ của mình. Sản phẩm của mình là gì, trên thị trường có nhu cầu như thế nào.

Hướng dẫn SEO: Phân tích sản phẩm/dịch vụ kinh doanh
Hướng dẫn SEO: Phân tích sản phẩm/dịch vụ kinh doanh

Bạn hãy liệt kê những điểm mạnh, điểm yếu của sản phẩm/ dịch vụ của mình. Những yếu tố giá cả, thành phần, hiệu quả, chất lượng….Bạn dựa vào những yếu tố này mới đưa ra được từ khóa liên quan nhất.

2. Hướng dẫn SEO chọn tên miền một cách cẩn thận

Tên miền là tên mà khách hàng sẽ truy cập đầu tiên. Các chuyên gia hướng dẫn SEO cho rằng tên miền sẽ ảnh hưởng lớn đến thứ hạng của website. Công cụ tìm kiếm dựa vào đây để tìm đến nội dung từng trang và đánh giá chất lượng của web.

Nên tìm hiểu tên miền phù hợp với sản phẩm/dịch vụ của mình. Lựa chọn tên ngắn gọn dễ nhớ và chứa từ khóa chính để tăng cơ hội về thứ hạng cao. Có nhiều công cụ để giúp bạn đặt tên miền. Bạn nên sử dụng để tối ưu tên truy cập của mình, không quá dài hay quá phức tạp.

3. Tối ưu URL trang

URL trang là một trong những yếu tố giúp cho công cụ tìm kiếm tìm thấy web dễ dàng hơn. Google đánh giá cao những web được tối ưu để thân thiện với người dùng. Cấu trúc của URL cần đạt yêu cầu:

· Dễ đọc, dùng từ ngữ, không chứa con số

· Không dấu, không viết thường

· Chứa từ khóa

· Độ dài nên ít hơn 75 ký tự

· Khớp với tag Title

URL cần được tối ưu hiệu quả. Bạn nên đọc hướng dẫn SEO cẩn thận, chi tiết để làm bước này. Bởi lẽ nó bao gồm nhiều chi tiết khá nhỏ nhặt. Cần cẩn thận và tỉ mỉ từng bước.

4. Nghiên cứu từ khóa hướng dẫn SEO

Bạn chọn từ khóa đúng là bạn đã thành công được 2/3 chặng đường. Bởi tất cả các công đoạn đều phải liên quan đến từ khóa. Nếu bạn chọn sai tức là bạn đang lãng phí rất nhiều thời gian để SEO web.

Để chọn được từ khóa chính xác bạn cần trả lời được các câu hỏi như:

· Sản phẩm/dịch vụ của bạn là gì?

· Khách hàng của bạn là ai?

· Họ có nhu cầu gì?

· Khách hàng sẽ thắc mắc về vấn đề gì?

· Khách hàng sẽ tìm kiếm sản phẩm bằng từ khóa nào?

Trả lời được bạn sẽ xây dựng được bộ từ khóa của mình. Nhưng để chính xác hơn thì bạn nên sử dụng thêm các công cụ để đo đường, thống kê từ khóa phù hợp.

5. Thiết lập cấu trúc web

Cấu trúc SEO giống như một nền móng để dựng nhà vững chắc. Nó phải thân thiện với con mắt của công cụ tìm kiếm. Thường bạn khó có thể xác định được cấu trúc web đã được tối ưu chưa nếu không có các công cụ hỗ trợ. Phổ biến là là Google Analytics, Webmaster tools, MOZ. Mỗi công cụ sẽ cho bạn biết về kết quả khác nhau như trang nào được click nhiều nhất, từ khóa nào được tìm kiếm nhiều nhất, các trang có chỉ số PA cao…

Dựa vào kết quả phân tích được bạn điều chỉnh lại cấu trúc, nội dung của web. Ưu tiên những trang có chỉ số truy cập cao.

6. Tối ưu các tiêu đề

Tiêu đề là dòng đầu tiên mà người xem nhìn thấy. Nó có tầm quan trọng rất lớn trong việc hướng dẫn SEO website có thành công hay không. Bạn cần tối ưu thẻ Title được viết trong thẻ, chứa từ khóa chính để công cụ tìm kiếm xác định được nội dung. Thẻ title của những bài viết, các trang web khác nhau. Tất cả đều phải chứa từ khóa chính nhưng đảm bảo không có sự trùng lặp.

Các tiêu đề có nghĩa, ngắn gọn và súc tích. Nó thể hiện được thông điệp, thế mạnh của sản phẩm/dịch vụ mà bạn kinh doanh.

7. Tối ưu hình ảnh

Khá nhiều SEOer tập trung quá nhiều vào nội dung mà quên đi hình ảnh và video. Trong khi xu hướng tìm kiếm hiện nay thì người xem lại chú trọng đến hình ảnh và video rất nhiều. Nó kích thích nhãn quan nhiều hơn.

Hình ảnh tối ưu chuẩn SEO cần đáp ứng các tiêu chí:

· Upload trực tiếp ảnh từ máy lên web, tránh cop từ trang khác, có đường link của trang khác.

· Tối ưu đường dẫn.

· Luôn sử dụng thẻ ALT cho tất cả các bức ảnh. Ghi rõ nội dung đúng với bức ảnh.

Hình ảnh phải chuẩn kích thước, sắc nét không mờ, vỡ hình.

8. Nội dung sáng tạo, hấp dẫn

Hướng dẫn SEO khuyến khích và yêu cầu các bạn nên sáng tạo nội dung thật hấp dẫn. Đây chính là cách tiếp cận khách hàng thông minh và đơn giản nhất. Dù bạn là ai, bạn muốn truyền tải thông điệp gì thì nó cũng phải gần gũi và dễ hiểu. Đừng dùng từ quá hoa mỹ, quá ẩn dụ người đọc không thích phải “vắt óc” suy nghĩ đâu.

Hướng dẫn SEO: Nội dung sáng tạo, hấp dẫn
Hướng dẫn SEO: Nội dung sáng tạo, hấp dẫn

Nhờ việc sáng tạo nội dung, cách thể hiện hấp dẫn mà bạn đã thu hut được lượng lớn khách hàng truy cập. Thúc đẩy người xem chia sẻ trên mạng xã hội . Như vậy bạn đã có được lượng traffic tự nhiên mà không mất một đồng phí dịch vụ nào.

Nội dung cần đảm bảo đúng với sản phẩm/dịch vụ kinh doanh. Không sao chép từ bất cứ nơi nào. Trả lời được vấn đề khách hàng đang quan tâm, thắc mắc. Bài viết cần được tối ưu chuẩn SEO từ thẻ Head một.

Đây là bước cực kỳ quan trọng nếu như bạn muốn website của mình lên Top. Tất cả các bước trên đều ở trong website còn backlink là những gì ngoài web. Bạn kéo từ bên ngoài về link đích của mình.

Nhưng Link cần chất, số lượng càng nhiều càng tốt. Bạn cần nắm vững chiến thuật, luật backlink để không vi phạm chính sách đánh giá của Google.

Cách đi link uy tín bao gồm:

· Backlink trên báo chí uy tín. Cách này phải mất phí.

· Viết bài trên các blog và nhận backlink

· Đặt link trên các trang web có độ uy tín, truy cập cao. Cách này cũng mất phí hoặc bạn trao đổi link với web nếu thương lượng được.

· Đi link trên các diễn đàn, chia sẻ trên mạng xã hội.

10. Hướng dẫn SEO – Quảng bá website

Bạn đã tối ưu web theo hướng dẫn SEO rồi việc cuối cùng là hãy quảng bá web của mình. Càng nhiều người biết đến thì càng có nhiều khách hàng tiềm năng. Tương lai là tăng doanh thu hiệu quả.

Cách quảng bá website gồm có:

· Share bài viết lên các kênh mạng xã hội

· Chạy quảng cáo GDN tăng thương hiệu

· Chạy quảng cáo Re- marketing, Google Ads (nếu có chi phí).

Các cách này hỗ trợ web nhanh lên Top nhất. Đảm bảo với 10 bước như trên thì đảm bảo trong thời gian ngắn nhất web của bạn sẽ có được thứ hạng cao. Nhưng cũng phải hiểu SEO web miễn phí lên công cụ tìm kiếm bạn phải đánh đổi bằng thời gian. Nó không thể một sớm một chiều là đã lên top ngay được. Chưa kể có những sai lầm bạn dễ mắc phải khiến cho web chậm lên Top hơn.

II. Những sai lầm khi SEO web lên top

Không phải chiến lược SEO nào cũng mang lại hiệu quả. Có những sai lầm dưới đây sẽ khiến bạn “nếm trái đắng”. Web mãi mãi không thể có được chỗ đứng cao.

1. Không dành thời gian nghiên cứu kỹ từ khóa

Có những cá nhân tự nhận mình là chuyên gia SEO, chuyên gia Marketing. Họ tự cho rằng chỉ cần nhìn sản phẩm/dịch vụ là đã đưa ra được từ khóa cần SEO. Nhưng sự thật thường mất lòng, chẳng có chiến dịch nào là dễ dàng cả. Nhất là làm dịch vụ.

Từ khóa phù hợp phải là từ thích nghi với nội dung kinh doanh, định hướng sản xuất của doanh nghiệp. Cùng một nội dung nhưng không có nghĩa là từ khóa sẽ giống nhau. Bạn cần nghiên cứu hành vi của khách hàng, họ cần gì, sẽ tìm gì để có đưa ra xu hướng tìm kiếm phù hợp.

2. Nội dung nghèo nàn, copy

Với SEO kỵ nhất là nội dung copy từ nguồn khác, làm cho nó trùng lặp. Như đã nói ở trên, nội dung là nền móng để xây dựng một ngôi nhà vững chắc. Nội dung có chuẩn SEO nhưng vẫn chưa đủ. Điều kiện để

Google đánh giá các web có thứ hạng cao đó chính là nội dung hấp dẫn, có tính sáng tạo. Nó sẽ níu chân khách hàng, người xem ở lại trên trang lâu hơn. Nếu như nội dung trùng lặp, không có gì mới mẻ thì nó sẽ nhanh chóng bị đào thải vì hàng triệu website khác cũng đang cạnh tranh.

Do vậy, bạn cần chủ động xây dựng nội dung hai yếu tố. Đó là chuẩn SEO và Hấp dẫn, sáng tạo, unique 100%.

3. Không có phiên bản di động

Đây chính là sai lầm lớn nhất khi bạn chỉ chăm chăm tối ưu các tiêu chí trên website phiên bản máy tính. Hướng dẫn SEO chỉ ra rằng website mà không tương thích trên di động hay các thiết bị khác thì SEO sẽ thất bại. Xu hướng hiện nay đó là sử dụng điện thoại thông minh để tìm kiếm thông tin. Một website tốt là web tương thích với hệ điều hành của điện thoại. Nó cho phép tải nhanh chóng các trang, giao diện đẹp mắt, dễ nhìn. Mang đến sự trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

4. Không tối ưu trên công cụ tìm kiếm khác

Google hiện đang là công cụ tìm kiếm lớn nhất trên thế giới. Nhưng không có nghĩa là nó bá chủ. SEO website cần phải tối ưu cả trên cac công cụ tìm kiếm mà nhiều đơn vị đang không chú trọng.
Nếu bạn tiếp cận khách hàng đa chiều, trên các công cụ tìm kiếm khác như Bing, Yahoo thì lượng khách hàng của bạn sẽ cao hơn. Khi bạn có con đường đi khác biệt thì bạn đang tạo nên dấu ấn của mình tốt hơn.

KẾT LUẬN

Hướng dẫn SEO thành công cho các bạn qua 10 bước kể trên được rất nhiều chuyên gia tin tưởng. Ngoài ra còn những lưu ý giúp bạn tránh vấp phải sai lầm, giúp SEO nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Quá trình SEO chưa bao giờ là dễ dàng, ngay cả những người có kinh nghiệm. Mỗi năm thuật toán đánh giá lại thay đổi, đỏi hỏi người làm SEO phải thích nghi và tìm ra hướng SEO mới. Do vậy, muốn thành công bạn hãy trau dồi thật nhiều kiến thức. Từ việc tự học, đúc rút kinh nghiệm đến tham giá khóa học SEO chuyên nghiệp để được hướng dẫn cụ thể.

Công ty TNHH  Học Viện Đào Tạo 1 Thầy 1 Trò với nhiều năm trong nghề là sự lựa chọn tối ưu cho bạn. Dịch vụ SEO của chúng tôi giúp hỗ trợ SEO lên Top nhanh chóng và đào tạo SEO bạn trở thành một SEOer chuyên nghiệp. Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn rõ hơn.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Hãy bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *