()

Hướng dẫn Seo video Youtube chuẩn tiêu chí đánh giá Google

Xu hướng tìm kiếm của khách hàng hiện nay đang rất đa dạng. Không chỉ là tìm kiếm đơn thuần bằng nội dung, hình ảnh trên Google mà còn chuyển hướng sang tìm kiếm bằng video chân thật. Đó là cơ hội để hướng dẫn Seo video youtube lên ngôi, trở thành kênh Marketing thời thượng phục vụ nhu cầu của các thượng đế.

1. Khái niệm Seo video youtube

Video thu về hàng trăm triệu cho các cá nhân doanh nghiệp. Càng ngày kênh này càng trở thành người bạn tìm kiếm thông tin thân thiện cho khách hàng và cũng trở thành kênh quảng cáo hiệu quả nhất bên cạnh Google, Bing, Yahoo…Khi Youtube trở thành sân chơi cho các thương hiệu thì hướng dẫn Seo youtube trở thành cụm từ được nhiều người tìm kiếm nhất hiện nay. Đặc biệt những người đang làm Seo, làm Marketing muốn nâng cao trình độ, khả năng làm việc của mình.

Hướng dẫn SEO video Youtube
Hướng dẫn SEO video Youtube

Việc Seo video youtube cũng không khác việc Seo website là mấy. Mục đích cuối cùng vẫn là giúp cho kênh youtube nâng cao thứ hạng của mình trong công cụ tìm kiếm khi vượt qua được những tiêu chí đáng giá của kênh tìm kiếm. Google nhận thấy rằng xu hướng tìm kiếm của khách hàng ngày càng khác lạ, đa dạng. Không chỉ vậy còn khó tính hơn khi họ muốn nhìn những gì thật chân thật, rõ ràng sắc nét cụ thể hơn. Khi trên website chưa thể tối ưu được hết các khía cạnh thì youtube chính là kênh hỗ trợ hiệu quả nhất.

Kỹ thuật Seo youtube mặc dù không quá phức tạp như hình thức khác. Nhưng để hiệu quả có được thứ hạng cao nhất thì vẫn cần phải có hướng dẫn Seo video youtube chuyên nghiệp để làm chuẩn Seo từ A-Z. Ngày càng có nhiều Youtuber chuyên nghiệp, họ có thể kéo được hàng triệu view trong vài ngày. Tại sao lại làm được như vậy nếu như không hiểu Seo là gì. Đó chính là vấn đề mà bạn muốn làm được phải tìm kiếm thật nhiều tài liệu, các bước làm để không vi phạm chính sách nào.

2. Lợi ích khi Seo Video Youtube

Theo các nhà nghiên cứu xu hướng tiêu dùng thì con người chú ý vào video chất lượng khi nó xuất hiện ngay ở vùng nhìn thấy. Google đang làm rất tốt việc tối ưu các video lên để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của khách hàng. Có đến hơn 30 triệu lượt truy cập mỗi ngày đủ thấy Youtube trở thành kênh kéo về nguồn traffic khổng lồ cho các đơn vị, nhất là kéo về website khi bạn Seo song song.

Trước đây, Youtube đơn giản chỉ là nơi chia sẻ video cho bạn bè, người thân. Về sau nó trở thành công cụ đắc lực để những ai đam mê kiếm tiền nhờ Youtube như làm các video để tăng lượt xem, sub, như các ca sĩ, diễn viên… Ngày nay, nó đã lấn sân dành cho những ai đam mê kinh doanh online. Các cá nhân, doanh nghiệp có thể đăng tải hình ảnh, video về sản phẩm để tiếp thị đến khách hàng giúp họ tự tin quyết định mua sản phẩm hơn.

Tại sao mọi người lại có thể kiếm tiền từ kênh này. Nó có những lợi ích gì để bạn bỏ tiền đầu tư hướng dẫn Seo video youtube để theo kịp thời đại. Có thể điểm qua các lợi ích sau:

· Tiết kiệm thời gian và chi phí: Seo video lên Google sẽ nhanh chóng được duyệt hơn, có được lượng xem và traffic rất nhanh chứ không mất thời gian như seo website.
· Lượng truy cập nhanh và ổn định, thường xuyên tăng
· Khả năng tăng tỉ lệ chuyển đổi tốt hơn.
· Tiếp cận nhanh khách hàng mới vì Youtube cho phép chia sẻ nhanh chóng. Chỉ cần nội dung hình ảnh hấp dẫn, đúng xu hướng thì tỉ lệ chia sẻ cực cao.
· Phân loại khách hàng chính xác hơn. Chỉ những khách hàng tiềm năng, có mục tiêu rõ ràng mới quan tâm đến video thực sự.
· Tăng nhận diện thương hiệu. Youtube thể hiện hình ảnh nội dung thương hiệu hiệu quả hơn nhờ khả năng hiển thị liên tục.
· Mở rộng thị trường tìm kiếm khách hàng cho các đơn vị.
· Doanh thu bền vững, dễ dàng kiểm soát chiến dịch kinh doanh hiệu quả.

Chính vì những lợi ích trên mà các doanh nghiệp hiện nay thường có kế hoạch marketing trên Youtube rất rõ ràng. Họ không ngừng đầu tư vào việc tạo dựng các video chất lượng và thuê đơn vị đẩy lên top tìm kiếm của Google.

3. Có nên Seo Top Google song song với Seo Youtube

Dân Seo thừa hiểu rằng Seo chính là công việc tối ưu hình ảnh, nội dung, video để cho chúng xuất hiện ở vị trí cao nhất của công cụ tìm kiếm. Nếu như Seo Top Google là đưa từ khóa nội dung lên top thì Seo Video là đưa video đứng lên top tìm kiếm của Youtube. Nhưng chúng có nhiều điểm tương đồng và mối quan hệ mật thiết nhau. Có thể nói hình thức này sẽ nâng đỡ, hỗ trợ hình thức kia cùng mang ra doanh số ổn định, giúp doanh nghiệp không bị mất cơ hội tiếp cận khách hàng, không bị đối thủ vượt qua.

Về định nghĩa, Seo video chỉ là một phần của Seo Top Google. Nói đến đây nhiều người sẽ có quan niệm rằng vậy tại sao tập trung vào Seo Top thay vì phải Seo nhiều hình thức như vậy. Muốn trả lời được câu hỏi này cần biết:

· Youtube là công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 thế giới. Lượng traffic đổ về khi tìm kiếm sản phẩm rất hấp dẫn.
· Lượng tìm kiếm trên Youtube lớn gấp 3 lần trên Google.
· 90% khách hàng tìm thấy sản phẩm, dịch vụ qua mạng xã hội này.

Những con số biết nói này chứng tỏ Seo trên Youtube là cách tăng độ nhận diện thương hiệu, khả năng bán hàng cực tốt. Khó có kênh nào cạnh tranh mạnh mẽ được với Youtube. Hướng dẫn Seo video youtube không khó như bạn nghĩ.

Hiện nay, các nhà Marketing chuyên nghiệp phải thừa nhận rằng họ tìm thấy được nhiều khách hàng hơn nhờ đăng tải video quảng cáo thu hút lên mạng xã hội. Do vậy, các doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận kênh này để tiếp thị sản phẩm, dịch vụ. Không thể bỏ qua “chiếc bánh ngọt” mọi người đang nhận ra đây. Không nhanh chân thì sẽ bị đối thủ sử dụng tốt hơn.

Nắm bắt xu hướng này thì cũng cần phải hiểu rằng không có cách nào là hoàn hảo toàn diện. Cái gì cũng có hai mặt của nó, khi có cái nào không hoạt động tốt thì cái kia sẽ hỗ trợ. Chính vì vậy kết hợp Seo top Google với Seo video youtube cần song hành cùng nhau giúp cho chiến lược kinh doanh hiệu quả hơn, kéo doanh thu lên gấp bội. Một chiến dịch quảng cáo đúng đắn sẽ đưa bạn đi đúng định hướng vì mục tiêu dài hạn, tạo dựng thương hiệu uy tín lâu dài.

4. Các yếu tố đánh giá video youtube được xếp hạng tốt nhất

Google có các tiêu chí rất rõ ràng để xếp hạng các website lên vị trí cao nhất. Youtube cũng nằm chung quy luật đó. Trước khi hướng dẫn Seo video youtube bạn cần biết các yếu tố đánh giá đó để làm video cho chuẩn. Cụ thể gồm có:

4.1 Độ uy tín của kênh

Uy tín của kênh là tiêu chí hàng đầu cho việc đánh giá video youtube có được thứ hạng cao hay không. Để làm được việc này thì cần đảm bảo các tiêu chí:

· Danh sách phát: Mỗi ngày, mỗi tuần, tháng bạn phát bao nhiêu video. Số lượng này sẽ ảnh hưởng đến quá trình đo lường và sắp xếp thứ hạng.
· Mô tả kênh: Mô tả ngắn gọn, có nhắc đến thương hiệu, từ khóa chuyên ngành của lĩnh vực bạn kinh doanh.
· Từ khóa kênh.
· Tiêu đề kênh: bạn đặt tiêu đề kênh của bạn là gì, có tối ưu chưa
· Khả năng chuyển về channel của bạn có cao hay không. Đã nhúng video trong bài viết chưa.

Ngoài ra, kênh còn phải có sự tin tưởng từ Số lượng đăng ký kênh, người xem đã nhiều hay chưa, số lượt bình luận như thế nào, tuổi càng kênh.

Cần nhận ra rằng kênh càng có nhiều lượt bình luận, càng có tuổi đời lâu thì càng có sự uy tín hơn.

4.2 Tỉ lệ chia sẻ cao hay thấp

Video chất lượng thường sẽ được người xem chia sẻ nhiều trên Twitter, Instagram, Medium… Trên các hệ thống mạng xã hội video của bạn có xuất hiện hay không.

4.3 Sự tương tác của các tài khoản

Sự tương tác của các tài khoản được xác định ở:
· Người dùng có phản hồi video của bạn không,
· Tỉ lệ like cao hay không, % là bao nhiêu
· Số lượng người thích, không thích
· Tương tác qua bình luận nhiều hay ít, tích cực hay tiêu cực
· Số lượng tài khoản duy trì yêu thích xem video.Bạn nên để video với thời lượng vừa phải, vì nếu quá dài người xem thường bỏ dở giữa chừng.

4.4 Số lượt xem

Số lượt xem thể hiện ở việc bạn có tối ưu thumbnail thu hút được người dùng click vào video và xem. Người dùng có muốn xem tiếp các video tiếp theo trong danh sách của bạn hay họ sẽ out ra.

4.5 Sự liên quan từ khóa

Từ khóa cần xuất hiện ở:

· Chú thích video
· Phiên dịch
· Mô tả video
· Tiêu đề, brand, tệp video up lên có nhắc đến từ khóa

4.6. Chất lượng video

Cuối cùng là chất lượng của video có được HD hay không. Không người xem nào lại có tiêu chí thấp đến mức đi xem một video mờ nhạt đến đau cả mắt. Đến cả cái logo thương hiệu cũng không nhìn rõ. Nội dung và chất lượng video chính là 2 tiêu chí quan trọng nhất để giúp Youtube đưa video của bạn lên Top đầu tìm kiếm.

5. Hướng dẫn Seo video youtube chuẩn Seo nhất

Sau khi bạn đã tìm hiểu kỹ về Seo video là gì và các tiêu chí đánh giá xếp hạng thì hãy bắt đầu hướng dẫn Seo video Youtube dưới đây nhé. Chỉ cần thực hiện đúng thì đảm bảo video sẽ lên Top chỉ trong 1 ngày.

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Seo không thể bỏ qua bước này đầu tiên dù bạn Seo bất cứ lĩnh vực nào, trên kênh nào. Bạn cần biết từ khóa liên quan đến sản phẩm của mình hợp lý nhất. Để tìm được từ khóa có thể sử dụng công cụ ahrefs, keywordtool.io. Kết quả trả về từ khóa chính, từ khóa liên quan để bạn cho vào nội dung của mình.

Bước 2: Viết tiêu đề

Tiêu đề bắt đầu bằng từ khóa cần Seo, để trong dấu ngoặc đơn và có tỉ lệ nhấp chuột cao.
Ví dụ: “ Hướng dẫn Seo website” “cách làm landing page”…

Bước 3: Xây dựng nội dung

Đây là bước rất quan trọng để bạn thu hút khách hàng. Mô tả cần đạt yêu cầu;

· Chứa từ khóa chính
· Content hấp dẫn, chất lượng

Đoạn mô tả video thông thường dài từ 1000 -2000 từ. Miêu tả sẽ giúp cho người xem về hiểu video nhiều hơn. Nếu gắn thêm vài đường link quan trọng để dẫn khách hàng đến website của mình là tốt nhất. Không được viết qua loa vì Google sẽ dựa vào mô tả để đánh giá độ uy tín của video

Bước 4: Tag Video

Tag là một phần quan trọng để giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ hơn. Tag này bao gồm từ khóa chính, từ khóa phụ liên quan đến chủ đề của video. Càng nhiều từ khóa trong tag càng nâng cao sự uy tín.

Ví dụ: Muadidas#muadidasnam#cách phân biệt mũ adidas thật#…

Bước 5: Đăng video

Cách này rất đơn giản. Bạn chỉ cần tạo một tài khoản trên kênh của mình qua tài khoản gmail mà bạn có. Tối ưu nội dung, tiêu đề từ khóa trước khi đăng lên. Bạn cần tránh việc xâm phạm bản quyền cũng như lấy video từ nguồn khác mà cần tự quay, là sản phẩm độc quyền của mình. Độ dài tối ưu từ khoảng 9 phút đến 15 phút.

Bước 6: Tải ảnh thumbai cho video

Youtube sẽ đề xuất cho bạn 3 hình ảnh thumbnails mặc định từ video. Nhưng bạn không nên lấy sẵn mà tỉa ảnh đã thiết kế của mình lên. Dung lượng tối đa 2MB và kích thước tốt nhất là 1280 x 720 hoặc chiều rộng tối thiểu 640px.

Chèn khoảng 30 ký tự để làm nội dung cho ảnh, các chữ nên in đậm làm nổi bật trên ảnh.

Bước 7: Chia sẻ video lên mạng xã hội

Đương nhiên bạn không thể phụ thuộc hoàn toàn vào việc đăng video lên kênh Youtube là xong. Cần tự tay mình tăng sự uy tín của nó, chia sẻ lên mạng xã hội như Facebook, twitter… Đây là các kênh có nhiều bạn bè, khách hàng của bạn là nguồn chia sẻ tự nhiên cực lớn mà bạn không phải mất bất cứ một đồng phí nào. Bạn có thể đăng nội dung hấp dẫn để kéo người xem đến với video của mình, đồng thời kêu gọi mọi người chia sẻ nhiều hơn nữa.

Khóa học Seo Youtube
Khóa học Seo Youtube là một cách để nâng cao lượt view

Sau khi chia sẻ rồi thì quan tâm đến những bình luận trong video, trong các trang mạng xã hội mà bạn đã chia sẻ. Bình luận quan tâm càng nhiều càng tốt và bạn có thể tích cực trả lời những bình luận dạng câu hỏi mà khách hàng quan tâm.

Bên cạnh đó, đừng bỏ qua việc nhúng video vào trong những blog, website. Đây cũng là cách quảng bá video khá hiệu quả.

Bước 8: Không thể bỏ qua Backlink thần thánh

Đưa video lên top nhờ backlink chất lượng, tự nhiên là cách mà các Seoer đang thực hiện rất tốt hiện nay. Cách làm cũng giống như xây dựng cho website, đưa ra các liên kết để trỏ về video của bạn thông qua việc offpage.

Backlink cho video có các cách sau:

· Tạo bài viết chất lượng, chèn link video vào bài viết. Đưa bài viết lên các diễn đàn liên quan hay mạng xã hội Linkedin, Slideshare.
· Tạo blog: Blog là cách để đi backlink khá chất lượng hiện nay, bạn nhúng link video youtube cần seo vào blog.
· Đi link từ các website báo chí. Việc này không miễn phí mà bạn phải trả tiền cho các trang báo chí uy tín, có lượng khách hàng khủng như dân trí, vnexpress nhưng hiệu quả thì rất cao. Khách hàng đến một cách tự nhiên hơn.
· Mua backlink: Một cách backlink cũng rất hiệu quả đó là Mua backlink. Nhiều đơn vị là dịch vụ có hệ thống backlink trên nhiều kênh chất lượng với giá thành rẻ bạn có thể mua từ họ để tăng traffic về cho mình. Tuy nhiên nên cân nhắc lựa chọn đơn vị bán backlink uy tín.

Như vậy, bí quyết Seo video Youtube chỉ qua 8 bước kể trên bạn đã có thể chính thức thực hiện chiến lược quảng cáo video của mình. Hãy theo dõi thường xuyên để đo lường kết quả mà nó mang lại nhé.

6. Hướng dẫn Seo video Youtube tăng lượng truy cập

Khi bạn đã thực hiện Hướng dẫn Seo video Youtube chuẩn theo các bước trên mà lượng truy cập vẫn nghèo nàn thì bạn cũng đừng lo lắng. Với lượng truy cập khổng lồ của Youtube chỉ cần bạn tối ưu lại một chút thì sẽ lưu lượng truy cập rất lớn và tiềm năng bạn có thể khai thác và điều hướng traffic về video và website của mình.

6.1 Tập trung viết mô tả video thật dài

Đôi người người xem video chưa hiểu rõ về thông điệp mà bạn gửi gắm. Họ dựa vào văn bản xung quanh video để hiểu chủ đề của video đó. Trong khi đó, nhiều bạn lại lười, viết sơ sài mô tả chỉ gồm vài từ khóa xung quanh.

Mô tả ngắn sẽ khiến bạn mất đi cơ hội xếp hạng vì Google đánh giá từ tiêu chí này. Cần viết dài và chi tiết đưa vào từ khóa mục tiêu phân bố đều và hợp lý suốt bài.

6.2 Tối ưu xung quanh từ khóa

Từ khóa như thế nào sẽ giúp cho kết quả trên youtube như vậy.

Ví dụ khi khách hàng tìm kiếm từ khóa Bong gân chân không có nghĩa là họ tìm thuốc điều trị mà muốn xem biểu hiện của nó như thế nào và phương pháp điều trị.

Bạn có thể kiểm tra xem kết quả video trên trang đầu tiên chứa từ khoá nào để từ đó xem xét việc đưa video của bạn lên , giúp nó lên TOP trong tìm kiếm Google và YouTube.

6.3 Tăng lượt xem từ cộng đồng trực tuyến

Số lượng và lượt xem video là yếu tố để tăng xếp hạng của Youtube. Trong khi đó, các cộng đồng trực tuyến như Quora, LinkedIn là những nơi tuyệt vời để đặt các phễu điều hướng traffic. Bạn có thể tận dụng nó để tăng lượt xem cộng đồng về video của mình.

6.3 Kêu gọi đăng ký và kết nối

Làm Seo mà quên CTA – kêu gọi hành động thì bạn đang mắc một sai lầm cơ bản. Chính vì vậy mà làm giảm lượng truy cập. Với video thì Like và đăng ký để tăng trải nghiệm cho người dùng chính là lời kêu gọi hành động chất lượng nhất.

Bạn gửi một tín hiệu mạnh mẽ của Youtube đến khách hàng rằng bạn có một video trên cả tuyệt vời, đáng để bạn quan tâm theo dõi nhiều hơn nữa.

 

(Còn tiếp…)

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Hãy bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Content Protection by DMCA.com