Mẹo giúp người bán tối ưu hóa xử lý đơn hàng cho các mùa sale Shopee

()

Các chuỗi sự kiện sale của Shopee diễn ra hàng tháng luôn thu hút được một số lượng lớn khách hàng tham gia mua sắm vì thế đòi hỏi các shop cần phải tối ưu hóa xử lý đơn hàng bởi số lượng đơn hàng mới sẽ khá nhiều trong các dịp sale lớn như vậy. Vì thế trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số mẹo giúp bạn tối ưu hóa kho hàng và nâng cao quy trình xử lý đơn hàng cho mùa sale shopee. Hãy cùng theo dõi nhé.

1. Duy trì số lượng hàng tồn kho chính xác

Nếu người bán không thể duy trì số lượng hàng tồn kho chính xác trước các chiến dịch sale lớn của Shopee thì chắc chắn shop sẽ gặp phải tình trạng khách hủy đơn nhiều do hết hàng gây ra. Vì thế, hãy cố gắng:

  • Thực hiện kiểm tra hàng tồn kho để đảm bảo số lượng ghi nhận trên hệ thống được cập nhật chính xác trước khi mùa sale diễn ra

  • Dành số lượng hàng nhất định cho các đơn hàng từ Shopee

Thao tác này giúp bạn đảm bảo có đủ hàng để đáp ứng đủ số lượng đặt hàng dự kiến, từ đó tránh tình trạng hết hàng và giảm thiểu việc hủy đơn.  

Nếu sản phẩm có số lượng tồn kho ít và cần được bổ sung, hãy bổ sung một cách nhanh chóng và đảm bảo rằng chúng sẽ có tại kho hàng trước khi chiến dịch diễn ra. 

2. Chuẩn bị cho lượng đơn hàng phát sinh

Trong các chiến dịch sale lớn của shopee sẽ có số lượng khách hàng tham gia mua sắm rất lớn kéo theo đó là lượng đơn hàng phát sinh sẽ rất nhiều vì thế người bán cần phải chuẩn bị thật kỹ lượng để đảm bảo đủ hàng tồn kho đặc biệt là các sản phẩm hot được nhiều người yêu thích.

Nhưng làm thế nào để xác định được các sản phẩm bán chạy của shop nhanh nhất? Câu trả lời ở đây là bạn chỉ cần truy cập vào Kênh người bán, vào mục “Hiệu quả sản phẩm” trong Phân tích bán hàng. Sau đó bạn hãy dựa vào tổng số sản phẩm được đặt hàng của các đơn đã xác nhận và đơn đã thanh toán trong vòng 1 tháng trước sale để xác định các sản phẩm bán chạy. 

3. Đào tạo nhân viên nhằm xử lý đơn hàng hiệu quả

Như đã nói ở trên, đơn hàng phát sinh trong các chiến dịch sale của shopee sẽ rất lớn, nếu một mình bạn xử lý đơn hàng thì sẽ rất khó và gần như là không thể vì thế việc đào tạo nhân viên của mình nhằm xử lý đơn hàng hiệu quả hơn là cực kỳ quan trọng.

Sau đây là 3 cách bạn có thể áp dụng:

– Đào tạo nhân viên của bạn làm quen với quy trình xử lý đơn hàng và phân bổ trách nhiệm tương ứng, mọi người đều phải nắm rõ vai trò của mình. 

Ví dụ, bạn có thể chia thành 3 nhiệm vụ và trách nhiệm chính: 

  • Trưởng nhóm – Giám sát kho hàng  

  • Quản trị viên – Giám sát hậu cần, vận chuyển  

  • Người đóng gói – Hoàn thành đơn hàng 

– Triển khai các ca làm việc để nhân viên của bạn có thể nghỉ ngơi đầy đủ và duy trì năng suất trong suốt chiến dịch. 

– Thuê thêm nhân viên thời vụ (ví dụ: ngay sau khi chạy flash sale) để đảm bảo rằng các đơn hàng đều được hoàn thành kịp thời, không gây ra tình trạng xử lý trễ do thiếu nhân lực.  

4. Sắp xếp hợp lý các kênh vận chuyển

Một trong những bước cuối cùng để đảm bảo hoàn thành công việc xử lý đơn hàng thành công trong các chiến dịch sale trên Shopee chính là vấn đề vận chuyển đơn hàng.

Hãy lưu ý một số điều sau khi giao các đơn đặt hàng từ chiến dịch

– Thiết lập các kênh vận chuyển phù hợp nhất với những phương thức vận chuyển được Shopee hỗ trợ trong mục Cài đặt vận chuyển giúp bạn sắp xếp vận chuyển dễ dàng hơn và người mua được cập nhật liên tục về trạng thái đơn hàng.

– Giao nhiều đơn hàng cùng lúc với tính năng Giao hàng loạt để tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quất cao. Đặc biệt bạn nên tận dụng các công cụ lọc thông tin trên trang Giao hàng loạt để tìm các đơn hàng có thể xử lý chung. Việc này sẽ giúp bạn xác định và xử lý các đơn hàng nhanh chóng và hiệu quả trong mùa sale. Bạn có thể lọc các đơn hàng theo:

  • Đơn vị vận chuyển

  • Loại đơn hàng

  • Tiến độ xử lý

  • Hạn giao hàng

 

Nguồn: https://shopeeplus.com/blogs/meo-giup-nguoi-ban-toi-uu-hoa-xu-ly-don-hang-cho-cac-mua-sale-shopee.html

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Hãy bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

×
cskh

BÍ QUYẾT BÁN HÀNG TRÊN SHOPEE, LAZADA, TIKI, SENDO HỌC THỬ 1 THẦY 1 TRÒ​

Khoa hoc ban hang online 1

Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến khoá học của chúng tôi. Rất mong được hỗ trợ các bạn.

BÍ QUYẾT BÁN HÀNG TRÊN SHOPEE, LAZADA, TIKI, SENDO HỌC THỬ 1 THẦY 1 TRÒ​

Khoa hoc ban hang online 1 1

Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến khoá học của chúng tôi. Rất mong được hỗ trợ các bạn.