Outbound Link là gì? Có nên sử dụng Outbound link trong SEO?

()

Bài viết định nghĩa Outbound Link là gì? vai trò của Outbound Link trong SEO, cách thức sử dụng và kiểm tra Outbound Link đúng cách.

Link là một liên kết có thể nhấp/ click vào trên trang web, điều hướng người dùng từ trang này sang một trang khác bất kỳ. Link có thể hiển thị ở dạng text, hình ảnh, hay một nút lệnh CTA,…

Link-dang-text

Link dạng Text

Link hiển thị ở dạng Text

Link-quang-cao-dang-hinh-anh

Link hiển thị ở dạng hình ảnh

Link hiển thị ở dạng hình ảnh

Link-dang-nut-lenh-CTR

Link dạng nút lệnh CTR

Link dạng nút lệnh CTR

Phân loại Link

Dựa vào điểm đầu và điểm đến đến của liên kết (điều hướng người dùng đến một trang trên cùng domain hay chuyển hướng đến một domain khác) mà đường link có thể chia làm 4 loại chính:

Phân biệt các loại Link – Liên kết qua BÀI VIẾT 

Outbound link là gì?

Outbound Link, hay còn gọi là Link out, là những liên kết trên website của bạn trỏ đến website khác trên Internet.

Ví dụ:

Khi Click vào Finance Logs, bạn sẽ được điều hướng qua bài viết “Finance Logs” thuộc Domain Bulletjournal.com. Đây là một Outbound Link

Công cụ check Outbound link

Ahrefs hỗ trợ check Outbound Link (Outgoing Links), cho biết một số thông số:

 • Linked Domain: Website link out ra những domain nào? Chỉ số SEO của Domain (DR, Ahrefs Rank, Referring Domain, Linked Domains, Organic traffic), số lượng link, Link Dofollow/tổng link

Cong-cu-kiem-tra-Outbound-Link (1)

Linked Domain

 • Anchor: Số lượng Anchor Text, Tần suất của Anchor

Cong-cu-kiem-tra-Outbound-Link (2)

Anchor Text

 • Broken Link – Liên kết gãy: Số lượng liên kết gãy và Page chứa Broken Link

Cong-cu-kiem-tra-Outbound-Link (3)

Broken Link – Liên kết gãy

Broken link (Liên kết gãy), hay còn được gọi là link death – link chết, link breaking hoặc Link rot (linkrot), là một thuật ngữ mô tả một trạng thái của một liên kết siêu văn bản (hyperlink) trên một trang web, trỏ đến một trang web khác, một máy chủ hoặc một tài nguyên online nào đó đã vĩnh viễn không còn tồn tại trên internet.

Outbound Link có hại cho SEO, đúng hay sai?

Nhiều Webmaster không muốn đặt Link out tới các website khác vì cho rằng việc này sẽ làm hại cho Website:

 • Khách hàng click vào Outbound Link sẽ rời khỏi trang web và một đi không trở lại.
 • Việc trỏ link sẽ làm website mất đi sức mạnh, link juice thất thoát ra ngoài.
 • Các công cụ tìm kiếm sẽ phạt website nếu liên kết tới “những người hàng xóm xấu bụng”.
 • Trỏ link tới những website có PageRank thấp hơn website của mình sẽ làm thất thoát sức mạnh, giảm thứ hạng SEO.

Tuy nhiên theo kinh nghiệm của các SEOer trên thế giới và theo nghiên cứu của Rand Fishkin, link out không chỉ có lợi cho web mà còn thúc đẩy thứ hạng bài viết trên kết quả tìm kiếm.

Hình ảnh:

Xem bài viết về kết quả nghiên cứu TẠI ĐÂY

Vai trò của Outbound Link

Đối với người dùng

Sử dụng liên kết ngoài (Outbound Link) để cung cấp thêm thông tin tham khảo cho người dùng là điều cực kỳ cần thiết. Điều đó chứng tỏ website đang cung cấp thông tin đáng tin cậy. Người dùng có khả năng cao sẽ quay lại website vào lần tới.

Với những Outbound links này, bạn cho độc giả thấy rằng:

 • Thông tin bạn cung cấp không phải là điều bạn tự bịa ra.
 • Chủ đề bài viết của bạn đã được nghiên cứu chuyên sâu.
 • Bài viết của bạn chứa nhiều nguồn thông tin hữu ích.

Đối với Entity và SEO

 • Giúp kết nối chủ đề với nhau (Entity). Khi link đến các trang liên quan, góp phần tạo ra cộng đồng cung cấp kiến thức mang lại giá trị trên Internet

VD: Với Thematic “Máy giặt LG”, bạn có thể Link out ra website LG, giúp tăng sự liên quan cho chủ đề.

Topic Cluster va Thematic content

 • Là một trong những tín hiệu Ranking của Google

Link out là một trong những yếu tố tính điểm trong Onpage SEO. Đây là tín hiệu gián tiếp mà Google có công bố. Link out tuy có làm mất Link Juice nhưng Google đánh giá website hướng tới thỏa mãn nhu cầu người dùng. Từ đó hỗ trợ tăng trưởng thứ hạng SEO.

 • Giúp website trở nên tự nhiên hơn (có link in thì phải có link out)

Notes: Nếu không muốn link out từ các trang SEO, bạn có thể đặt Link out từ bài viết tin tức khác (bài viết Support)

 • Tăng sự uy tín website

Khi bạn link out ra những Website uy tín. Website của bạn cũng được uy tín lây

 • Link out ra các trang uy tín để bảo vệ PBN và hệ thống vệ tinh
 • Xây dựng mối quan hệ với các website khác và tăng traffic. Nhiều quản trị web sử dụng liên kết ngoài để kết nối, tạo mối quan hệ tới các trang web khác trong cùng lĩnh vực. Từ đó, có nhiều trang web liên kết đến website của họ.

Khi bạn đi liên kết đến một trang web, họ sẽ thấy tên website của bạn trong list liên kết của google webmaster tools/ Ahrefs. Bạn sẽ dễ dàng xây dựng và phát triển mối quan hệ lâu dài

Cách đi Outbound Link tối ưu nhất

1. Link out tới các trang mà bạn muốn người dùng nên đọc để có thể tìm thêm nhiều thông tin. Từ đó mở rộng chủ đề bài viết. Bạn nên để dofollow trong trường hợp này.

2. Link out tới các trang uy tín (DR cao) và cùng chủ đề với bạn để kết nối chủ đề với nhau tạo thành Entity

Sáng suốt trong việc lựa chọn Outbound Links

Bằng cách liên kết tới các trang web tốt với nguồn thông tin chất lượng, bạn sẽ tăng độ tin cậy của trang web mình lên. Tuy nhiên, bạn cần tránh/hạn chế một số dạng liên kết

Liên kết nên tránh

1. Link đến những website có nội dung xấu

Đừng bao giờ link đến những website có nội dung xấu. Đây là những trang web mà khách hàng không muốn ghé thăm. Cực kì vô lí nếu bạn làm vậy ngay cả khi bạn không quan tâm đến thuật toán xếp hạng của Google.

Nếu khách hàng click vào một đường link trên website bạn và dẫn đến một trang web spam. Họ sẽ nhớ rằng chính bạn đã gửi họ link spam này và họ sẽ giữ mãi ấn tượng xấu về bạn.

 • Các website đánh lừa người đọc bằng cách sử dụng tài liệu không được xác thực hoặc không thể kiểm chứng.
 • Các website chứa phần mềm độc hại, tệp độc hại. Đặc biệt là các web khai thác các nội dung bất hợp pháp.

2. Liên kết đến các trang điều hướng

Đừng liên kết đến các trang đã được điều hướng sang một url khác. Điều này được liệt kê vào danh sách các trang spam, thường xuyên được các link spammer sử dụng.

Giả sử, website của bạn đang viết về chủ đề “cách phối quần áo đơn giản” để làm rõ ý, bạn link đến một trang web khác bán “thời trang công sở“. Có vẻ cũng hơi liên quan đúng không? Tuy nhiên, trang web “hơi liên quan” này bị redirect sang một trang khác về “Game“.

Trong trường hợp này Outbound Link của bạn chèn vào không những không hề mang lại giá trị, mà còn để lại ấn tượng xấu cho người đọc.

3. Link đến website yêu cầu đăng ký để xem thông tin

Bạn nên tránh để Link out đến các website yêu cầu đăng ký hoặc trả phí mới có thể xem nội dung. Hầu hết người dùng sẽ không thực hiện thao tác này.

Chẳng hạn:

 • Facebook và một số tờ báo online thường yêu cầu đăng ký để truy cập một số hay tất cả nội dung của họ.
 • Các tạp chí trực tuyến cũng yêu cầu việc đăng ký để xem các nội dung cao cấp. Thậm chí người đọc còn phải mất phí cho những bài báo hay tạp chí cũ được lưu trữ.

Trừ khi chúng là chủ đề chính của bài viết hoặc là một tài liệu tham khảo cần thiết đưa nguồn tham khảo thì bạn mới cần tạo liên kết ngoài cho nó.

Chọn trích dẫn các nguồn có thẩm quyền nhất cho bài viết thay vì một bản sao trên blog của một ai đó.

Liên kết nên hạn chế

4. Liên kết tạo ra không kiểm soát được

Bạn cần hạn chế những liên kết tạo ra không kiểm soát được. Chẳng hạn, liên kết do người dùng tạo ra trong quá trình tương tác trên website – Blog comment.

Bạn cần kiểm soát Outbound Link trên các blog comment. Việc cho phép độc giả chèn hàng chục hoặc hàng trăm link trên trang web mình là sai lầm. Vì rất có thể bạn đang biến website mình thành 1 trang “link farm”, ai cũng có thể lấy backlink. Điều này khiến Google chú ý đến website và dễ bị dính án phạt của Google.

Nếu bạn cho phép để lại bình luận (blog comment), chèn link được trên website của mình. Bạn nên kiểm duyệt để đảm bảo rằng chúng không phải là link dạng spam.

VD: Bạn có thể cho phép người đọc Blog để lại URL của trọ trong phần khai báo thông tin tài khoản. Nhưng nếu họ spam, chèn URL website trong nội dung phần nhận xét, hãy liệt nó vào spam/trash

5. Webiste giàu Media

Bạn nên liên kết đến những trang được hiển thị bằng HTML thông thường hoặc các văn bản thuần túy.

Nếu phải liên kết đến các trang định dạng Media, bạn cần cân nhắc thêm. Vì chúng thường nặng, không tương thích với nhiều loại cài đặt và trình duyệt người dùng đang sử dụng.

Chẳng hạn: Một số trang chỉ có thể hiển thị bằng các plugin nền tảng như Adobe Flash hay Microsoft Silverlight.

Để tránh trường hợp này, bạn nên:

 • Check xem loại content của trang được liên kết là text/html, text/plain, application/xhtml+xml hoặc một loại content XHTML khác.
 • Tránh liên kết đến bất kì nội dung nào yêu cầu các phần mềm đặc biệt hoặc tiện ích bổ sung cho trình duyệt. Ưu tiên liên kết đến những trang được hiển thị bằng HTML thông thường.
 • Nếu trang tự động phát nhạc hoặc âm thanh khác khi người dùng truy cập, hãy thêm mẫu {{plays audio}} như một phép lịch sự để tránh gây bất ngờ cho người dùng.

6. Liên kết đến nội dung được quảng cáo trả tiền

Bạn nên hạn chế link đến những trang quảng cáo trả tiền. Bởi vì, điều này có thể làm người dùng cảm thấy phiền nhiễu. Hãy đặt mình vào vị trí người dùng.

Đối với các đường link có nội dung quảng cáo, bạn cũng nên gợi ý rõ ràng hơn cho người dùng. Nếu độc giả muốn click vào quảng cáo, họ sẽ làm. Điều quan trọng, họ đã biết trước rằng đó là một mẫu thông tin quảng cáo.

7. Liên kết đến nội dung không phải tiếng Việt

Bạn nên ưu tiên liên kết đến website Tiếng Việt để đối tượng đọc blog không cần tốn nhiều thời gian để hiểu nó.

Bạn vẫn có thể liên kết đến website không phải tiếng Việt. Với điều kiện:

 • Trang web chính thức không có sẵn tiếng Việt hoặc bạn muốn liên kết đến các bài viết bằng ngôn ngữ gốc của nó.
 • Website chứa các công cụ hỗ trợ trực quan như bảng biểu, sơ đồ, bản đồ theo hướng dẫn không cần sử dụng tiếng Việt. Người đọc có thể dễ dàng nắm được thông tin mà không cần đọc đoạn text đó.
 • Đó là tài liệu tham khảo viết dưới nhiều ngôn ngữ khác nhau.

8. Đặt Outbound trong danh sách

Bạn có thể đặt Internal link ở cuối bài viết nơi có chứa danh sách nhúng. Nhưng không nên đặt các Outbound link trong các danh sách này vì chúng chủ yếu dùng để cung cấp thông tin trực tiếp và điều hướng nội bộ.

9. Liên kết đến các trang tiểu sử cá nhân

Tiêu chuẩn cho Outbound Link trong tiểu sử cá nhân thường phải chất lượng cao hơn các link khác. Bạn cần kiểm tra tính chính xác của Profile. Nếu không thể xác thực, không nên để Outbound Link.

Outbound-ve-Profile-ca-nhan

Outbound Link về Profile cá nhân

Ngoài ra, bạn cũng không nên đặt Outbound Link đến các trang web:

 • Website lặp lại thông tin đã có trong bài viết.
 • Các trang web chỉ liên quan gián tiếp đến chủ đề của bài viết. Các liên kết phải liên quan trực tiếp đến chủ đề của bài viết.
 • Các web không thể truy cập được với số lượng người dùng lớn. Ví dụ như những trang chỉ hoạt động với một trình duyệt cụ thể hoặc ở một quốc gia cụ thể.
 • Danh sách các links tới nhà sản xuất, nhà cung cấp hay khách hàng.

Trong trường hợp bắt buộc để Link Out tới những dạng Website kể trên, bạn nên thêm thuộc tính rel = “nofollow” vào tất cả các Outbound Link để đảm bảo Trang web của bạn không bị mất sức mạnh cho website khác. Đồng thời, hỗ trợ giảm tỷ lệ Spam.

Kết luận

Bài viết định nghĩa về Outbound Link, cách đi outbound link và những lợi ích mà nó mang lại. Bạn nên cân nhắc sử dụng Outbound Link trên Website của mình để tối ưu người dùng, hỗ trợ Ranking thứ hạng từ khóa trên công cụ tìm kiếm.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: https://quynhtrangpham.com/outbound-link/

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Hãy bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

×
cskh