Phương pháp cố vấn ngược và kinh nghiệm cho người mới

()

Phương pháp cố vấn ngược việc nhân viên trẻ học hỏi từ những người lớn tuổi hơn đã không để lại là bình thường trái lại những điều đấy thì những người nhân viên mới sẽ là những người bổ sung và cố vấn cho những người đi trước.

Phương pháp cố vấn ngược​​ là gì?

Trở thành cố vấn trên LinkedIn ngay nếu bạn muốn con đường sự nghiệp nở  hoa, thêm nhiều cơ hội việc làm ngon nghẻ
Phương pháp cố vấn ngược​​ là gì?

Đâu là điểm khác biệt giữa định nghĩa cố vấn thông thường (mentoring) và cố vấn ngược (reverse mentoring)? Theo cẩm nang huấn luyện của Center for Creative Leadership (CCL) thì “cố vấn có nghĩa là một người có nhiệm vụ quản lý có trải nghiệm gặp gỡ với người mới vào nghề nhằm giúp họ mang lại được những ích lợi từ sử dụng thử từng có”.

>>>Xem thêm :Kỹ năng lãnh đạo là gì? – Tầm quan trọng của việc phát triển kỹ năng lãnh đạo

Phương pháp cố vấn ngược​ điều đáng lưu ý

Là trong số đó không đặt nặng vấn đề độ tuổi. Trong thời gian trước nay con người vẫn thường có quan niệm rằng cố vấn phải là sự kết nối giữa người cấp cao/lớn tuổi giàu kinh nghiệm với người cấp thấp/trẻ tuổi hơn (senior-to-junior relationship).

Trong thời đại internet phát triển, nhiều công ty trên toàn cầu đã tiếp tục nhận ra sự không thể thiếu phải khuyến khích các lãnh đạo cấp cao học hỏi về kỹ năng thực hiện công việc với dữ liệu và sử dụng công nghệ từ nhân viên trẻ tuổi. Việc làm này làm điều chỉnh các nhận thức lâu đời và kích thích xu hướng cố vấn ngược về các topic chuyển đổi công nghệ – kỹ thuật số.

Thu hẹp khoảng bí quyết thế hệ nhờ cố vấn ngược

Thế nên, nhiều doanh nghiệp, như 3M, đang kết nối các nhà lãnh đạo cấp cao với các “cố vấn” trẻ hơn theo một hình thức là cố vấn ngược (reverse mentoring).

Hình thức này có cực kì nhiều tiện ích

Bao gồm truyền tải quan điểm phản biện về tư duy chiến lược, khả năng lãnh đạo, cách suy nghĩ và giá trị tại nơi thực hiện công việc. Hoạt động này cũng cung cấp cho các nhà quản lý cách nhìn nhận sâu sắc về bí quyết suy xét của thế hệ trẻ, cho phép các nhà quản lý hiểu rõ hơn về giá trị, ưu tiên và động lực của giới trẻ.

Nhân viên trẻ cũng sẽ truyền tải bí quyết họ muốn được đối xử và bí quyết sửa đổi và cải thiện tài năng của họ để kéo dài và giữ chân “nhân tài”. Cuối cùng, phương pháp này sẽ là cầu nối giữa các thế hệ. Bằng việc tạo sự tự do để cả thế hệ trẻ và những người có thâm niên chia sẻ quan điểm riêng, mở mang hiểu biết và xóa mờ những hiểu lầm. Giải pháp này cho phép các công ty trực lĩnh hội hẹp khoảng cách tuổi tác ở nơi làm việc.

Tập trung vào phương pháp

Các nhà thần kinh học đã chứng tỏ rằng não bạn chẳng thể tìm ra cách nếu như bạn chỉ tập trung vào nỗi lo.

Startup làm thế nào để chọn cố vấn tốt?
Tập trung vào phương pháp

Phương pháp cố vấn ngược chỉ làm nổi bậc vào “ai là người có lỗi?, kết quả sẽ ra sao?” có thể tăng cường những cảm xúc tiêu cực trong não, từ đấy làm giảm tư duy các biện pháp xử lý tiềm năng.

Đương nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn cần phải phớt lờ điều mà hãy cố gắng bình tĩnh, nhìn nhận vấn đề một cách tỉnh táo, sau đó suy nghĩ các cách thức làm giải quyết vấn đề.

>>>Xem thêm :May Hợp Phát – Tuyển Dụng Thợ May Balo Túi Xách 

Cởi mở

Hãy cố thử tất cả các cách có thể để xử lý vấn đề, thậm chí chúng có vẻ kỳ quặc. Điều quan trọng là bạn phải kéo dài sự cởi mở để tăng năng lực suy xét thông minh, từ đấy tìm ra hướng giải quyết hợp nhất.

Dù bạn hành động như thế nào, đừng ngại cho rằng chúng là phương pháp ngu ngốc, không có cảm hứng nào là ý tưởng tệ tệ.

Thực tế cho chúng ta thấy, rất nhiều hướng xử lý thành công xuất chúng đến từ những ý tưởng điên rồ.

Chuẩn bị để học hỏi

Người có nhiệm vụ quản lý cấp cao nên có chủ ý tìm kiếm và thực hiện những nỗ lực một cách có ý thức để được thực hiện việc cùng cố vấn trẻ tuổi hơn. Quản lý cấp cao cần có tinh thần chuẩn bị và sẵn sàng học hỏi, cởi mở với cảm hứng mới, dám thử những điều khác lạ và đặc biệt nhất là chuẩn bị tâm lý để phạm sai lầm.

Trên hết, quản lý cấp cao nên có đủ sự khiêm tốn để gạt bỏ những nhận thức về thẩm quyền và đặc quyền do tuổi tác và kinh nghiệm mang lại thì mới có khả năng tiếp nhận các nội dung kiến thức và chỉ dẫn của người trẻ hơn. Một khi các quản lý cấp cao đã chuẩn bị và sẵn sàng làm những Điều này, họ đã sẵn sàng cho các bước cố vấn ngược.

Làm theo những quy tắc truyền thống

Phát triển nhân viên qua chương trình cố vấn công việc | L&A
Làm theo những quy tắc truyền thống

Phương pháp cố vấn ngược trong một mối quan hệ thông thường hoặc quan hệ cố vấn truyền thống, trách nhiệm tiếp tục và duy trì kết nối thường do người có trải nghiệm hơn đảm nhiệm. Nguyên nhân là vì nhân viên cấp dưới hoặc thành viên nhỏ tuổi hơn không dám liên tục tiếp cận và tự tin cài đặt các cuộc gặp gỡ, giữ người cố vấn lại để trao đổi nhiều hơn hoặc làm cho rõ những điều chưa rõ.

>>>Xem thêm :Top 7 việc làm hot và có xu hướng phát triển mạnh

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về phương pháp cố vấn ngược và kinh nghiệm cho người mới. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết này nhé.

Lộc Đạt – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( theleader.vn, careerbuilder.vn, … )

Nguồn: https://cv.com.vn/blog/phuong-phap-co-van-nguoc/

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Hãy bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

×
cskh

BÍ QUYẾT BÁN HÀNG TRÊN SHOPEE, LAZADA, TIKI, SENDO HỌC THỬ 1 THẦY 1 TRÒ​

Khoa hoc ban hang online 1

Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến khoá học của chúng tôi. Rất mong được hỗ trợ các bạn.