SEO Entity là gì? Cách làm Entity cho SEO trong 2020

()

Entity (thực thể) không phải là một bí mật, và vai trò của Entity trong SEO đã được ghi nhận rất nhiều.

Dựa trên kiến thức về SEO Entity tích lũy được hơn 3 năm qua cùng nỗ lực thử nghiệm qua từng dự án của Hoc11.vn; ngay bây giờ đây, tôi sẽ giải thích khái niệm chính xác về Entity cùng nhiều thông tin liên quan bổ ích khác về cách thực chiến SEO Entity.

SEO Entity
SEO Entity

Trước hết, Hãy bắt đầu với định nghĩa của Google về entity.

Entity là gì?

Nó bất kỳ đối tượng hoặc khái niệm có thể được xác định rõ ràng.

Google định nghĩa entity (thực thể) là một vật hoặc khái niệm được xác định rõ ràng và có thể phân biệt được. Điều này bao gồm những thứ hữu hình như con người, địa điểm và tổ chức, và những thứ vô hình như màu sắc, khái niệm và cảm xúc.

Bạn thắc mắc: “Vậy định nghĩa đó cũng là định nghĩa của một từ khóa. Có gì khác biệt?”

Một thực thể không bị ràng buộc bởi ngôn ngữ hoặc chính tả, mà là một khái niệm hoặc sự vật. Và cốt lõi của một thực thể là mối quan hệ của nó với các thực thể khác.

Google sử dụng một minh họa về các nút và các cạnh để giải thích các thực thể, trong đó, các nút hay điểm chính là thực thể còn các cạnh thể hiện mối quan hệ, cạnh càng ngắn thì mối quan hệ càng thân thiết, và ngược lại cạnh càng dài thì mối quan hệ đó càng giảm.

Một thực thể được xác định khi:

 • Đặc biệt
 • Độc nhất.
 • Được xác định rõ.
 • Có thể phân biệt

Lưu trữ dữ liệu trong thế giới thực như thế này giúp Google hiểu được ý nghĩa đằng sau các truy vấn tìm kiếm, có nghĩa là kết quả phù hợp hơn cho người tìm kiếm.

Google sử dụng Entity như thế nào?

Chúng tôi tin rằng Google sử dụng mô hình có tên Word2Vec (được tham chiếu trong bằng sáng chế liên quan đến trích xuất từ khóa của Google) để chia nhỏ các thực thể, đưa chúng vào biểu đồ và gán ID duy nhất.

Theo một nghĩa nào đó, Word2Vec biến ngôn ngữ thành toán học, cho phép Google xác định chính xác các khái niệm và lập bản đồ chúng một cách thích hợp – bất kể ngôn ngữ – theo cách mà các mô hình truyền thống đơn giản không thể.

Hiện tại, Chúng tôi không biết chính xác làm thế nào các thực thể phù hợp với kết quả tìm kiếm nhưng dựa trên mô hình được giới thiệu trong một bằng sáng chế có tiêu đề “Ranking search results based on entity metrics“, chúng tôi biết một trong những yếu tố lớn nhất là sự liên quan.

Sự liên quan được đánh giá chủ yếu bởi sự xuất hiện. Hai thực thể càng được đề cập cùng nhau, và tài liệu càng có thẩm quyền đề cập đến chúng, mối quan hệ càng chặt chẽ.

Chính các mối quan hệ thực thể này tạo thành Sơ đồ tri thức của Google.

Sơ đồ tri thức của Google là cách Google kết nối thông tin.

Hoạt động cốt lõi của Google đang cung cấp cho mọi người câu trả lời chính xác cho tất cả các câu hỏi của họ. Để làm điều đó, nó không chỉ đưa ra kết quả phù hợp nhất với cụm từ tìm kiếm mà còn bằng cách tạo các kết nối rộng hơn giữa các dữ liệu. Do đó, Google thu thập và phân tích lượng dữ liệu khổng lồ về con người, địa điểm, sự vật và sự kiện và phát triển các cách để trình bày các phát hiện theo cách có thể truy cập được. Đây thường là những kết quả phong phú, như đoạn trích đặc trưng, hình ảnh băng chuyền hoặc Bảng kiến thức nổi tiếng được đề cập trong phần giới thiệu của văn bản này.

Yếu tố thực thể ảnh hưởng tới xếp hạng tìm kiếm

Thực thể là một trong những yếu tố xếp hạng của Google được cấp bằng sáng chế vào năm 2015, đây là bằng sáng chế đầu tiên của Google.

Theo bằng sáng chế, việc xếp hạng các thực thể cho tìm kiếm liên quan đến việc xem xét bốn yếu tố.

 • Sự liên quan: Sự liên quan được xác định dựa trên các thực thể cùng xảy ra. Về cơ bản, nếu hai thực thể được tham chiếu thường xuyên trên web (ví dụ: Donald Trump và Tổng thống Mỹ), bạn sẽ nhận được một cái gì đó như:

 

Điều này là do chúng tồn tại đủ thường xuyên với nhau và trên các thuộc tính đủ thẩm quyền để mang lại một kết quả duy nhất.

 • Mức độ nổi tiếng. Google sử dụng một công thức khá đơn giản (trong bằng sáng chế) để xác định mức độ đáng chú ý của một thực thể. Tránh công thức, về cơ bản, nó phá vỡ rằng một thực thể càng có giá trị (được xác định bởi những thứ bao gồm các liên kết, đánh giá, được đề cập và mức độ liên quan), giá trị của danh mục hoặc chủ đề mà nó cạnh tranh càng thấp thì độ tin cậy của nó càng cao. Nhìn bề ngoài, điều này nghe có vẻ hợp lý hoàn toàn, nhưng về cơ bản, điều đó có nghĩa là nếu bạn là một con cá lớn trong một cái ao nhỏ, bạn có độ đáng chú ý cao hơn so với khi bạn bơi cùng một con cá trong đại dương.
 • Sự đóng góp. Đóng góp được xác định bởi các tín hiệu bên ngoài (ví dụ: liên kết, đánh giá) và về cơ bản là thước đo đóng góp của một thực thể cho một chủ đề. Một đánh giá từ báo PR lớn sẽ có uy tín hơn một trang web bất kì khi nói về sản phẩm, dịch vụ của bạn.
 • Giải thưởng. Số liệu giải thưởng chính xác như những gì Google nghe, một thước đo của các giải thưởng có liên quan khác nhau mà một thực thể đã nhận được. Đây có thể là giải thưởng Nobel, giải Oscar hoặc giải thưởng tìm kiếm của Hoa Kỳ. Loại giải thưởng xác định trọng lượng của nó và giải thưởng càng lớn thì giá trị gắn liền với thực thể được đề cập càng cao.

Khi tất cả được thu thập, quá trình bắt đầu khi người dùng yêu cầu thông tin về một thực thể.

Tôi có thể bắt đầu tìm kiếm thông tin trên Google với: nữ diễn viên xuất sắc nhất việt nam

Sau đó, Google thực hiện quy trình theo thứ tự này:

 • Xác định sự liên quan của các thực thể khác và gán giá trị.
 • Xác định sự đáng chú ý của các thực thể đó và gán một giá trị cho mỗi thực thể.
 • Xác định số liệu đóng góp của các thực thể này và gán giá trị.
 • Xác định bất kỳ giải thưởng được trao cho các thực thể và gán một giá trị.
 • Xác định các trọng số áp dụng mà mỗi trọng số nên có dựa trên loại truy vấn
 • Xác định điểm số cuối cùng cho mỗi thực thể có thể.
 • Đưa ra một SERP trông giống như thế này…

Vai trò của Entity đối với SEO

Không có học máy, Google không thể hiểu ngôn ngữ đủ tốt để diễn giải các trang và mối quan hệ thực thể.

Nếu không có RankBrain, Google không thể học cách ưu tiên các tín hiệu một cách chính xác, nhanh chóng và điều chỉnh cho những điều chưa biết và học hỏi từ chúng.

Vì vậy, bây giờ có sự thay đổi lớn trong bảng xếp hạng.

Nhờ có thực thể:

 • Khả năng tính toán xác suất truy vấn đúng ý định người dùng với độ chính xác cao hơn nhiều
 • Khả năng hiểu từ ngôn ngữ và giọng điệu, cho dù kết quả sẽ là tích cực hay tiêu cực.
 • Một sự giảm đáng kể sự phụ thuộc vào các liên kết.

Nếu chúng ta muốn xếp hạng cho bất kì truy vấn hay từ khóa nào, chúng ta cần xem xét rằng Google có thể xem xét các thực thể khác nhau liên quan đến chúng và theo đó, mục đích của người tìm kiếm sẽ được đáp ứng theo thứ tự nào.

Và bây giờ bạn cần xem xét những thực thể nào bạn cần trên trang web của mình và cách chúng cần được kết nối để tối đa hóa xác suất Google hiểu rằng bạn có khả năng đáp ứng nhiều ý định có thể hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Quy trình tạo lập Entity

Đây là quy trình tạo lập SEO Entity cơ bản tôi đã rút ra được từ quá trình thực chiến SEO bao gồm:

 1. Sử dụng hệ thống Social Linking: Ở đây có nghĩa là tạo dựng thương hiệu, công ty, sản phẩm SEO trên các mạng xã hội lớn. Sau đó liên kết các mạng xã hội đó với nhau để xác định thực thể với Google chứng tỏ bạn là doanh nghiệp thật sự.
 2. Sử dụng hệ thống web 2.0: Kết nối những tài nguyên web 2.0 thành mô hình liên kết thống nhất hoàn thiện giúp xác thực Entity. Bên cạnh đó là hỗ trợ bot Google dễ dàng nhận biết tên thương hiệu đồng nhất trên Internet.
 3. Tạo Google Map định danh thương hiệu
 4. Tối ưu Content theo kĩ thuật Entity bao gồm Semantic Content và Thematic Content: Nội dung thu hút, chuẩn SEO.
 5. Sử dụng các trang có thẩm quyền cao để tạo review sản phẩm/dịch vụ: Sử dụng các trang như wiki, trang báo lớn để tăng độ vang và thu liên kết chất lượng.
 6. Định hướng truyền thông: Cách thương hiệu của bạn xuất hiện và hoạt động trên mạng xã hội. Nó cho biết cách tiếp cận của bạn với nội dung đa kênh, từ đó định hình những gì mọi người nghĩ về khi họ nghe tên bạn, những gì họ nói với người khác về thương hiệu của bạn và cách bạn khiến họ cảm thấy.
 7. Kết hợp các kỹ thuật tối ưu.

Các thực thể là một yếu tố xếp hạng?

Các thực thể không nhất thiết phải là một yếu tố xếp hạng – ít nhất là theo nghĩa truyền thống. Nhưng chúng tôi biết có hai loại chính của các yếu tố xếp hạng (trong số nhiều yếu tố khác) bị ảnh hưởng nặng nề bởi biểu đồ thực thể.

Nội dung

Trước đây, Từ khóa là yếu tố đánh giá sự liên quan và chất lượng của nội dung. Hiện nay, các thực thể cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn cho các công cụ tìm kiếm về mối quan hệ giữa các từ trong tìm kiếm.

Ví dụ: hãy cùng tìm kiếm những bộ váy cưới đẹp nhất 2020. Chắc chắn, chúng tôi có thể tạo một bài đăng và nhét nó vào cụm từ khóa. Nhưng trong một thế giới lập chỉ mục dựa trên thực thể, Google đang tìm kiếm ngữ nghĩa xung quanh mỗi thực thể này và các tín hiệu cho thấy mối quan hệ của chúng.

Bạn có thể nhớ lại sự bùng nổ của các từ khóa LSI. Cho dù việc lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn có được sử dụng trong thuật toán Google hay không, ngữ nghĩa này bắt nguồn từ các thực thể. Tất cả các tìm kiếm bây giờ là ngữ nghĩa.

Link building

Nó có kiến ​​thức khá phổ biến trong thế giới SEO mà không phải tất cả các liên kết đều được tạo ra như nhau. Một bài đăng nhằm xếp hạng những bộ váy cưới đẹp nhất 2020 cần các liên kết và tài liệu tham khảo từ các nguồn có thẩm quyền về váy cưới để thực sự sở hữu SERP đó.

Tối ưu nội dung với Entity

Tối ưu hóa thực thể là rất quan trọng để xây dựng thương hiệu, thiết lập tên miền và tất cả các loại nỗ lực trực tuyến khác. Nó có ý nghĩa lớn cho nội dung.

Chọn và nghiên cứu một chủ đề

Để bắt đầu, chúng tôi cần một chủ đề và cụm từ khóa mà chúng tôi muốn xếp hạng. Tôi đã giành chiến thắng trong cách làm nghiên cứu từ khóa hoặc nghiên cứu chủ đề. Ví dụ từ khóa cần xếp hạng là hộp giấy đẹp

Nếu chúng tôi muốn nhắm mục tiêu xếp hạng cho cụm từ khóa này, chúng tôi cần thu thập cái nhìn sâu sắc về những chủ đề và khái niệm khác mà Google cho là có liên quan trong biểu đồ thực thể của họ. Chúng ta có thể đạt được cái nhìn sâu sắc như thế này ở đâu? Một vài nơi:

Wikipedia: Chúng tôi biết các thực thể là nền tảng của Biểu đồ tri thức Google – và chúng tôi biết Wikipedia cung cấp rất nhiều kiến ​​thức về các thực thể. Chúng tôi có thể giả định rằng nếu Google dựa vào Wikipedia để giúp họ hiểu các chủ đề, các thuộc tính và nguồn được tìm thấy trong Wikipedia có thể giúp hướng dẫn nội dung của chúng tôi.

Hình ảnh của Google là một mỏ vàng khác để hiểu rõ hơn về thực thể:

Bên dưới thanh tìm kiếm, bạn có thể thấy các thực thể Google liên kết tích cực với hộp giấy đẹp. Những thuộc tính của hộp giấy đẹp bạn phải liệt kê trong bài viết của mình, nhưng logic sẽ nói rằng việc đề cập đến những chủ đề này sẽ giúp Google liên kết bài viết của bạn với chúng.

“People Also Ask”. Đây là những chủ đề và câu hỏi khác mà Google liên kết với cụm từ khóa mục tiêu của bạn:

Cung cấp bối cảnh xuyên suốt

Làm thế nào bạn có thể tối ưu hóa cho các thực thể này? Khi bạn bắt đầu viết, mục tiêu của bạn là thiết lập mối quan hệ giữa các thực thể mà bạn đang nhắm mục tiêu trong cụm từ khóa của bạn và cung cấp cho Google tất cả bối cảnh bạn có thể để liên kết các từ khóa mục tiêu của mình với biểu đồ thực thể của chúng. Điều này được thực hiện bằng cách nhồi từ khóa, nhưng bằng cách sử dụng một số ngôn ngữ và ngữ nghĩa, chúng tôi đã lượm lặt được từ các nguồn trên.

Google Images và Wikipedia sẽ giúp bạn chọn các từ khóa và ngôn ngữ liên quan đến ngữ nghĩa để sử dụng trong suốt bài viết của mình, trong khi đó, People Also Ask có thể giúp hướng dẫn các chủ đề và tiêu đề tổng thể của bạn. Một lần nữa, mục đích không phải là nhét từ khóa vào, mà là có một hộp công cụ gồm các từ, cụm từ, ngôn ngữ và chủ đề riêng để hướng dẫn bài viết của chúng tôi theo cách ưu tiên các thực thể mục tiêu của chúng tôi.

Sau khi bạn viết xong, hãy chạy bài viết của riêng bạn thông qua bản demo API GoogleP NLP để cảm nhận về cách bạn xếp chồng lên nhau. Nếu các thực thể mong muốn cho thấy mức độ nổi bật thấp, có thể đáng để quay lại bảng vẽ. Ít nhất, bạn có thể phân tích các bài viết cho thấy nhiều thành công thực thể hơn để hiểu rõ hơn về cách Google liên kết các mục tiêu của bạn.

Audit nội dung thường xuyên

Vì tối ưu hóa thực thể phức tạp hơn một chút so với tối ưu hóa từ khóa, nên có một trường hợp mạnh hơn để cập nhật nội dung một cách thường xuyên khi các chủ đề mới phát sinh xung quanh các thực thể của bạn.

Entity và Linkbuilding

Có lẽ quan trọng hơn đối với các chuyên gia SEO sẽ là sự thay đổi trong các liên kết.

Nếu tôi đúng, và dường như không thể tránh khỏi, các liên kết sẽ trở thành một kết nối đơn giản giữa nhiều người.

Tại sao một liên kết sẽ là cần thiết để vượt qua giá trị nếu mọi tín hiệu khác và sự hiểu biết mạnh mẽ về cách các thực thể liên quan được đặt ra?

Google không cần phải thấy rằng tôi đã liên kết cụ thể đến trang web của Dave Davies of the Kinks.

Từ ngữ cảnh, bài viết này sẽ tham chiếu thực thể đó và gắn kết nó với nhiều thực thể khác nhau như Google Patent US20180046717A1, nhưng các hệ thống của họ sẽ xác định rằng sự liên quan chỉ là không có và sự liên kết giữa bài viết này và tay guitar Kinks sẽ được tối thiểu

Một ý tưởng cần bỏ đi là xem xét mọi kết nối hợp lý, bất kể loại SEO bạn đang làm.

Nếu bạn viết nội dung, hãy nghĩ về các thực thể khác tồn tại trên trang hoặc trang web và đảm bảo rằng chúng là. Nhìn vào 10 trang web hàng đầu và xác định các thực thể khác trên các trang đó.

Và khi bạn thực hiện xây dựng liên kết, hãy nghĩ đến các thực thể mà bạn quan tâm nhất khi liên kết bản thân và nhận liên kết trên các trang web đó, ngay cả khi các liên kết giảm giá trị, bạn vẫn không sao.

Bạn có phải là người môi giới ở Miami không? Nhận liên kết trên các trang web realty mà còn trên các trang web liên quan đến Miami. Bạn có thể tiến thêm một bước và suy nghĩ về các loại trang web cũng liên quan mạnh mẽ đến thực tế.

Các nhà môi giới thế chấp, chẳng hạn, sẽ có một hiệp hội thực thể mạnh mẽ với bất động sản và do đó thực hiện các tài liệu tham khảo thực thể hạng hai tốt.

Social Entity

Hiện nay, SEO đang rộ lên Social Entiy.

Vậy đây thực chất là gì, đây là hình thức đi link và đồng bộ các yếu tố như logo, số điện thoại, đoạn giới thiệu nổi bật về công ty. Như mình định nghĩa về entity ở trên thì việc xác lập thực thể với các mối liên quan đảm bảo tính riêng biệt và đồng nhất.

Việc xuất hiện đồng loạt trên hầu hết các Social, Mạng xã hội, Web 2.0 lớn giúp xác thực thông tin website và doanh nghiệp.

Bên mình đang làm dịch vụ Entity và có kinh nghiệm rất nhiều. Dưới đây mình chia sẻ cách đã làm cho các dự án và có hiệu quả:

1/ Không phải cứ nhiều là tốt, tuy nhiên với website lớn, nhiều từ khóa thì càng nhiều tín hiệu càng tốt.

2/ N.A.P là duy nhất

3/ Avatar, Banner có GEO TAG theo đúng google business của doanh nghiệp. Khi mình đồng nhất NAP của google business, Website với Social của mình thì sau khi build xong không những web lên mà Maps cũng lên rất nhiều.

4/ Nhớ Verify tài khoản nhé, nhiều social không cần Verify cũng vẫn đăng tin được, chỉnh sửa được view được

5/ LINKING liên kết các Soical với nhau thành 1 thể thống nhất, chặt chẽ. Những cái nào là Web 2.0 hay Profile trong BIO có cho đi nhiều link thì mình đều list những social quan trọng ra, list cẩn thận có mô tả diễn giải

6/ SHARE đa số những Social mình chọn trong 100 cái là đều có thể chia sẻ được, up link được. Social sau khi tạo mình đều chia sẻ link từ website vào từ 10-20 cái. Rất nhiều cái Social hay mà mình thấy mọi người không tận dụng để share như Instapaper, get pocket, scoopit, trello…..

7/ CHĂM SÓC sau khi có bộ social đừng vất nó đi 1 cách lãng phí, hãy chăm sóc và chia sẻ bài viết mới nhất từ dự án lên đó vừa giúp đa dạng link, index nhanh, lên top nhanh

8/ INDEX sau khi tạo xong Social nhớ index, không index thì đừng làm social làm gì cho mất công. (Cách index cuối bài)

LỢI ÍCH KHI LÀM SOCIAL

Làm social có rất nhiều lợi ích tuyệt vời, tiêu biểu là một số lợi ích dưới đây

1/ Mở Trust cho website ( hiệu quả thấy rõ với những web đang chững lại, ko tăng traffic trong 1 thời gian mặc dù mua GP rất xịn xò )

2/ Giúp web index nhanh hơn, nhất là với những dự án kiểu như tin tức, xổ số nếu có bộ link social thật sự tốt, chăm sóc đều thì viết bài cái Index phút mốt mà thứ hạng cũng ngon luôn.

3/ Tạo bộ link nền, bộ rễ giúp website không bị phạt không ảnh hưởng vì bơm link quá đà, không sợ bị hành kinh vào các tháng 3, 9 ,12 khi google tung ra thuật toán. Thực tế thì mỗi lần có thuật toán các dự án của mình đều tăng.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1/ Có cần build đa tầng cho social không: Cái này tùy mỗi người, mình thì không làm chỉ cần liết kết chặt chẽ là thấy hiệu quả lắm rồi

2/ Build tool có tốt không: Trước mình có dùng SEnuke, Autopilot để build Social nhưng build cá nhân thì khá tốn, nếu làm dịch vụ thì sẽ lãi hơn. Lợi thế của tool là bắn được đa tầng, nhanh, tiết kiệm thời gian…nhưng hiệu quả thực tế thì thấy không tốt bằng build tay.

Tham khảo:

https://www.searchenginewatch.com

https://www.searchenginejournal.com/entity-seo/

Nguồn: https://hapodigital.com/seo-entity/

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Hãy bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

×
cskh