()

Tự học SEO Marketing bài bản như thế nào cho chuẩn nhất

Nghề SEO đang ngày càng phát triển ở thị trường nước ta. Dịch vụ và nhu cầu phong phú và đa dạng trở thành nghề thu hút giới trẻ. Bất kể bạn là ai, chỉ cần có tinh thần tự học Seo Marketing hay được đào tạo chuyên nghiệp là cơ hội việc làm rất cao. Hơn thế còn trở thành một chuyên gia khi có kinh nghiệm thực hiện chiến dịch lớn.

1. Nên tự học SEO Marketing hay không?

1.1 Tự học Seo như thế nào?

Nghề SEO không hề kén chọn người mà nhân lực ngành này cực kỳ đa dạng. Từ sinh viên đến người trung tuổi, từ nữ đến nam. Thậm chí cả học sinh cũng có xu hướng làm SEO nhưng ở cấp độ đơn giản vì SEO có rất nhiều khía cạnh, công việc khác nhau. Bất kỳ ai chỉ cần có đam mê, yêu thích và một chút năng khiến thì đều trở thành Seoer được.

Tuy nhiên, kiến thức về ngành này vô cùng phong phú và đa dạng không thể chỉ một hai tài liệu là có thể làm được. Phần lớn người tự học Seo Marketing hiện nay chủ yếu học qua internet như Blog, diễn đàn, nhóm Facebook….Những kiến thức tích lũy được, được tổng hợp lại nhưng không được bài bài, và thiếu chính xác.

Tự học seo marketing
Tự học seo marketing

Việc tự học có ý chí là rất tốt. Mỗi người chủ động tìm đọc và học theo hướng dẫn trên mạng. Nhưng nếu bạn chưa biết gì về Seo thì tự học sẽ rất khó khăn. Mà phần lớn người tự học là những cá nhân từng làm SEO, tự tìm tòi để nâng cao kiến thức. Họ còn có trình độ về tiếng Anh hoàn toàn tìm được tài liệu nước ngoài để về nghiên cứu. Chính vì vậy, nhiều người đang “ảo tưởng” về Seo dễ như ăn kẹo. Chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối mạng là xong. Áp dụng những bước làm, thủ thuật trên là có thể làm seo được, tiết kiệm được bao nhiêu chi phí. Sao phải đến các trung tâm, đến các khóa đào tạo Seo làm chi.

1.2 Hạn chế của tự học Seo

Nhưng hạn chế lớn nhất của việc tự học là không có một bài học nào bài bản, không có sự liên kết và kiến thức thì rất qua loa. Nhiều người còn chia sẻ mồi kiểu “còn nữa đọc tiếp”.Trong khi chờ dài cổ không thấy bài chia sẻ tiếp theo. Như vậy khiến cho bài học bị ngắt quãng. Học Seo mà không có thực hành thì chẳng làm nên “cơm cháo” gì cả. Hơn nữa còn rất mất thời gian, khó đạt được trình độ cơ bản chứ chưa nói đến chuyên nghiệp khi làm việc.

Đặc biệt thông tin trên mạng là thiếu chính xác, không có gì để kiểm chứng. Nhưng công cụ, thủ thuật để làm SEO lại thường xuyên thay đổi. Nó cập nhật liên tục để giúp cho công việc được tối ưu hơn. Bạn không thể biết trước được ngày mai cần áp dụng như thế nào. Khả năng tự học mà thành công được rất ít, hoặc cũng chỉ làm được một phần rất nhỏ của nghề Seo Marketing.

Chính vì vậy, nên chọn một chương trình đào tạo Seo chuyên nghiệp để các giảng viên, chuyên gia hướng dẫn là cách tốt nhất để làm việc được. Khi có trong tay kiến thức về Marketing cơ bản, có khả năng làm việc độc lập thì cơ hội được săn đón vào các công ty lớn rất cao. Chưa kể bạn còn hoàn toàn tự lập làm việc một mình. Tự chạy quảng cáo để kinh doanh hiệu quả, tiết kiệm chi phí tối ưu.

2. So sánh tự học SEO Marketing với được đào tạo chuyên nghiệp

Để giúp bạn dễ dàng lựa chọn hình thức nào để học Seo hiệu quả và dễ hình dung nhất bạn có thể so sánh dựa trên các đặc điểm sau:

Được đào tạo Tự học ở nhà
Nội dung Giáo trình có sẵn được chia theo theo nội dung cụ thể. Dành cho tất cả học viên Không có giáo trình, tự tham khảo trên mạng, không có sự chính xác
Thời gian Dựa theo lịch học theo giờ cố định với trung tâm hoặc sắp xếp với giảng viên nếu học online Phụ thuộc vào việc bạn muốn học vào thời gian nào cho hợp lý.
Thời lượng Theo khóa, buổi. Mất thời gian, bạn có thể mất cả năm nếu không kiên trì, không học bài bản để làm tất cả các công việc của Seo
Ưu điểm Học viên được thực hành và lý thuyết song song.

Nội dung được biên soạn cho tất cả các khóa, được cập nhật liên tục

Được cấp chứng chỉ (tùy vào từng khóa học)

Tiết kiệm chi phí

Thích học bất cứ lúc nào

Nhược điểm là hiệu quả không cao, không có chứng chỉ.

Như vậy, bạn đã biết được ưu nhược điểm, đặc điểm của từng loại hình. Tự học Seo Marketing hay nên đăng ký học ở trung tâm, các khóa đào tạo online chuyên nghiệp. Thực tế thì hiệu quả hay không còn còn phụ thuộc vào chính bạn. Bạn có kiên trì theo học, có chịu đổi mới mình hay không. Tất cả đều cần phải có ý chí quyết tâm vì học Seo rất khó. Những thuật toán thay đổi liên tục mà bạn phải cập nhật để không bị lỗi thời.

3. Học SEO như thế nào cho hiệu quả

3.1 Tìm hiểu về SEO

Khi bạn chập chững bước vào nghề hẳn hoang mang không biết hướng đi như thế nào. Tự học Seo Marketing bắt đầu từ đâu để không bị hụt hơi khi tiến hành làm tự sự. Con đường tiếp cận với ngành dịch vụ mới này nên bắt đầu từ cơ bản đến nâng cao. Ban không nên nóng vội thì mới đem lại hiệu quả.

Trước tiên phải tìm hiểu khái niệm và quy trình SEO cơ bản nhất. Seo tiếng Anh là Search Engine Optimization – tối ưu hóa website giúp nó có thứ hạng tốt nhất trên công cụ tìm kiếm. Ở Việt Nam cũng như toàn thế giới thì 90% đang sử dụng Google để tìm kiếm thông tin. Khi người dùng gõ từ khóa liên quan đến sản phẩm dịch vụ họ quan tâm thì Google sẽ trả về kết quả rất nhanh. Đơn vị nào có website được tối ưu vị trí tốt nhất sẽ tiếp cận được khách hàng tiềm năng nhiều hơn.

Từ khái niệm trên bạn cần hình dung được công việc của một Seoer bao gồm những gì. Nó giống như bạn phải thực hiện đầy đủ, hoàn chỉnh quy trình Seo cơ bản sau:

· Nghiên cứu từ khóa:

Dựa vào sản phẩm, dịch vụ bạ kinh doanh là gì mà Seos nghiên cứu từ khóa cụ thể. Phân tích từ khóa đó có được quan tâm nhiều hay ít, có dễ Seo hay không, đối thủ có đang sử dụng nhiều hay không.

· SEO Onpage:

Tiếp theo vào đến website của bạn để tối ưu các thuộc tính các thẻ Meta, tối ưu code website giúp nó thân thiện với công cụ tìm kiếm. Giao diện thân thiện, nội dung chuẩn Seo đáp ứng các tiêu chí để đưa nó lên thứ hạng cao nhất.

· SEO Offpage:

Bạn cần cố gắng làm sao cho website của mình nổi bật được nhiều người biết đến. Bằng cách tìm kiếm các backlinks (liên kết) chất lượng. Làm thế nào để điều hướng khách hàng về trang website chính, tìm kiếm thông tin và quyết định đến việc có mua hàng hay không.

· Phân tích dữ liệu:

Nhờ các công cụ đã được nghiên cứu bạn có thể phân tích được tình trạng web của mình đã đạt tiêu chuẩn chưa. Nếu chưa thì tối ưu lại theo hành vi tìm kiếm của khách hàng, tiêu chí của Google để tăng thứ hạng bền vững.

· Đo lường và đánh giá kết quả:

Thông qua những gì mình bạn đang làm, bạn cần đo lường theo dõi thứ hạng, lượng truy cập và website để có chiến lược phù hợp hơn nữa.

Nhìn chung, công việc của một người làm Seo rất nhiều, kể cũng những chi tiết nhỏ, “dây cà dây muống” bạn cũng phải thực hiện chuẩn Seo. Nếu Tự học Seo Marketing bạn sẽ chẳng thể thành công được vì chẳng có ai “rảnh rỗi” lên mạng hướng dẫn bạn tận tình được. Chưa kể mới là lý thuyết, đi vào thực hành nó mới thực sự khác lạ. Bạn sẽ phải hoang mang khi không có định hướng cụ thể, không được hướng dẫn từ các chuyên gia.

3.2 Vì sao SEO trở thành nghề hot

Hiện nay, tìm việc là một công việc vô cùng gian nan với các bạn sinh viên mới ra trường. Tỷ lệ thất nghiệp quá cao khi sinh viên ra trường không biết làm gì, không tìm được định hướng cụ thể. Hầu như các bạn không có chút kinh nghiệm nào trong công việc mà các doanh nghiệp lại không có đủ thời gian, kinh phí để đào tạo lại. Họ cần người làm việc ngay, không mất thời gian để học việc. Do vậy, việc làm trái ngành trái nghề làm công việc mình không yêu thích với mức lương thấp đang ngày càng cao. Thậm chí có người còn không làm được việc, thất nghiệp dài hạn.

Nhưng nhìn nhận vấn đề mà nói đó là những người chưa tiếp cận được với thời đại công nghệ thông tin. Seo đang trở thành nghề hot, cực tiềm năng mà ai ai cũng có thể Tự học Seo marketing và làm được. Nếu được đào tạo chuyên nghiệp thì bạn chẳng lo không thể nuôi thân, thậm chí còn làm giàu được từ nghề dịch vụ này. Lúc đó chẳng nhất thiết phải làm việc ở công ty, doanh nghiệp mà bạn ngồi ở nhà cũng kiếm ra tiền. Tất cả cần kiến thức, kỹ năng, một chút khéo léo để PR bản thân thì đầy đơn vị tìm đến bạn.

3.3 Học SEO qua những kênh nào cho hiệu quả

Tuy vậy, các doanh nghiệp thực tế đang cần số lượng nhân viên Seo khá lớn. Bởi lẽ, không có website nào lại không có nhu cầu đưa lên thứ hạng cao nhất trên Google. Nhu cầu nhân lực tăng mạnh, công ty sẵn sàng chi trả mức lương cao nếu nhân viên đáp ứng nhu cầu của công việc. Mức lương tính nghìn đô cũng không có gì là lạ đối với các chuyên gia trong lĩnh vực Seo.

Nghề Seo Marketing đang thực sự rất hot vì nhu cầu cao và mức lương hấp dẫn. Bạn đang cần tìm kiếm công việc thì không nên bỏ qua nghề hot này.

Khá nhiều người tự hỏi tự học Seo Marketing như thế nào cho cơ bản và tốt nhất. Tùy vào khả năng của mỗi người mà sẽ lựa chọn hình thức học phù hợp với mình. Cụ thể có những phương pháp học như sau. Bạn có thể tham khảo để áp dụng cho mình nếu đang tìm hiểu về ngành nghề này.

· Học qua Youtube

Học qua Youtube là hình thức tự học dành cho các bạn có nhiều thời gian để nghiên. Kênh này cũng nhiều thông tin bổ ích. Với những video động, tức là có chuyên gia đứng giảng là tốt nhất. Nó giống như chương trình đào tạo trực tuyến nhưng bạn là được miễn phí, không mất một đồng nào. Nhiều người tạo video để chia sẻ giá trị cộng đồng với các bài giảng khá bài bản. Bạn tìm kiếm trên youtube có nhiều video hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao. Nên chọn lọc nguồn kênh có chất lượng, hiệu quả.

Nếu theo dõi các video Seo của một ai đó bạn sẽ thấy họ chia sẻ một cách có hệ thống từ A-Z để các bạn dễ theo dõi hơn. Điều này giúp cho những bạn chưa biết gì về Seo dễ tìm hiểu hơn.

Tuy nhiên, hình thức học miễn phí này cũng có nhược điểm đó là chất lượng không được kiểm chứng. Bạn sẽ thấy nhiều nguồn chia sẻ khác nhau và kiến thức thì chủ yếu là cơ bản. Nhiều video lại không chi tiết, không “đến nơi đến chốn” làm các bạn không biết hỏi ở đâu. Hơn nữa, bạn dễ nản chí không kiên trì vì học chán, không có sự tương tác với giảng viên, người hướng dẫn. Lúc bắt đầu vào thực hành khó hoàn thiện được từng bước. Chưa kể, ngồi cày cả đông video cũng cật lực không kém.

· Học qua blogger, diễn đàn SEO

Hiện nay, các diễn đàn, Blog đang phát triển rất mạnh mẽ. Đây cũng là kênh để bạn tìm kiếm thông tin Seo khá chất lượng. Không chỉ là các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm bí quyết của mình mà còn là nơi mà bạn được thảo luận các vấn đề với nhau để giải quyết khó khăn. Khi tự học trên youtube vấn đề tương tác sẽ không bằng học qua diễn đàn hay qua ác blogger.

Có thời gian, bạn nghiên cứu và chọn một blogger chất lượng thì sẽ tốt vì kiến thức đều được nghiên cứu từ tài liệu nước ngoài, khá chuẩn Seo, đáp ứng nhu cầu công việc hiện nay.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia vào các Group trên Facebook. Hầu như thông tin đều được cập nhật mỗi ngày, rất nhanh và chính xác. Bạn có thể để lại bình luận ,tin nhắn khi có vướng mắc nào đó.

Tuy nhiên, hình thức học này cũng đòi hỏi bạn phải kiên trì, chọn lọc thông tin. Đôi lúc có quá nhiều người chia sẻ sẽ làm bạn “rối” không biết thông tin nào là đúng. Không nghiên cứu kỹ mà áp dụng có khi nguy hiểm cho website.

· Học ở trung tâm đào tạo

Với nhu cầu tìm hiểu Seo đang rất lớn hiện nay thì các trung tâm đào tạo Seo ra đời khá nhiều. Tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh. Các khóa học đều được thiết kế với nội dung rõ ràng, chi tiết để giúp học viên bám sát chương trình tốt hơn.

Thông thường các trung tâm tổ chức vào từng đợt, từng thời điểm cố định với số lượng học viên tương đối. Sao cho đảm bảo học viên và giảng viên được tương tác với nhau nhiều nhất. Nếu bạn đang đi làm thì cần sắp xếp thời gian hợp để học sao cho hiệu quả.

Trường hợp bạn ở tỉnh lẻ, hay công việc bận rộn không đến được trung tâm bạn có thể tham khảo các khóa học Seo Marketing online chất lượng. Học trực tuyến giúp bạn ở nhà cũng có thể tham gia được chương trình chất lượng, nhất là hình thức học 1 kèm 1 để giảng viên hướng dẫn tận tình từng chi tiết một.

Dù gì học mất phí cũng hiệu quả hơn rất nhiều so với việc bạn tự học Seo Marketing ở nhà không được bài bản. Quan trọng bạn học mục tiêu chỉ để biết hay để học và làm việc, sống được bằng nghề này.

4. Các tiêu chí chọn đơn vị đào tạo SEO chất lượng

Các khóa đào tạo Seo, dạy Seo Marketing đang được tìm kiếm nhiều . Dĩ nhiên bạn sẽ phải chọn đơn vị chuyên nghiệp và uy tín nếu không muốn mất tiền oan. Hãy dựa vào các tiêu chí sau:

4.1 Kinh nghiệm của đơn vị đào tạo

Kinh nghiệm dựa vào lịch sử hình thành và phát triển của đơn vị đó đã lâu hay chưa. Những đơn vị có lịch sử lâu năm sẽ có nhiều kinh nghiệm và chương trình dạy học chuẩn hơn, tài liệu được cập nhật thường xuyên hơn. Khi bạn search trên Google thứ hạng của đơn vị đứng ở vị trí càng cao thì càng chất lượng.

Bên cạnh đó, bạn xác định đơn vị đó có địa chỉ , tên, phương thức liên lạc, dịch vụ cũng như các thành tựu đạt được của đơn vị đó có đồ sộ hay không. Đó cũng là tiêu chí để khẳng định đơn vị có vị trí địa lý rõ ràng, bạn có thể đến tận nơi để tìm hiểu về khóa học trước khi đăng ký.

4.2 Người đào tạo

Trung tâm, khóa học có kinh nghiệm thì giảng viên phải là người cũng có kinh nghiệm trong nghề, có nhiều dự án lên top bền vững và có bằng chứng cụ thể. Như vậy bạn sẽ được hướng dẫn hiệu quả hơn. Đừng tham gia vào chương trình mà giảng viên có bằng cấp cao siêu nhưng thành tích thì không có. Thầy giỏi là người có khả năng giúp học viên học và thực hành hiệu quả.

4.3 Tham khảo ý kiến học viên

Những bình luận, đánh giá của học viên mà các website đào tạo sẵn sàng đăng lên có tên, địa chỉ, các liên lạc cụ thể chính là bằng chứng tốt nhất để bạn có quyết định học hay không. Bạn có thể liên lạc trực tiếp với học viên đó để tham khảo chương trình họ học có hiệu quả không. Đây là yếu tố tốt nhất để đánh giá tiêu chí của khóa học đào tạo Seo Marketing.

4.4 Hỗ trợ sau khóa học

Phần lớn không phải học một lần, học một khóa là bạn có thể làm được. Do vậy bạn cần ưu tiên khóa học vẫn hỗ trợ sau khi bạn hoàn thành để được hướng dẫn khi có thắc mắc, khó khăn trong công việc.

Việc học từ trung tâm, khóa học đào tạo còn khó huống hồ tự học Seo Marketing ở nhà. Bạn đừng lãng phí thời gian của mình trong khi nghề không chờ bạn, cơ hội không chờ bạn mà sẽ chia sẻ cho những ai nhanh chân, nhanh tay, nhanh trí học hỏi hơn. Hãy lựa chọn hình thức đào tạo tốt nhất cho mình nhé.

Chúc bạn thành công.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Hãy bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Content Protection by DMCA.com