Ứng xử khi bị hỏi về lương đúng chuẩn mực

()

Ứng xử khi bị hỏi về lương một trong những vấn đề khi bị đặt câu hỏi sẽ khiến người xung quanh khó cư xử đó là câu hỏi về lương. Vậy khi trong hoàn cảnh này bạn cần có thể cư xử như thế nào cho đúng mực.

Ứng xử khi bị hỏi về lương

Ứng xử khi bị hỏi về lương đúng chuẩn mực
Ứng xử khi bị hỏi về lương

Trước hết, cần phải hiểu một điều cốt yếu là con người không gợi ý rằng bạn cần phải nói “Đó không phải việc của anh/chị” khi nhận được câu hỏi về lịch sử lương. Cho dù, sau toàn bộ, vấn đề này thực sự không thuộc về ai trong số những đối tượng mục tiêu này: chuyên viên nhân sự, giám đốc tuyển mộ hay người sàng lọc hồ sơ. Thậm chí, một số nơi trên thế giới đã thông qua luật cấm nhà tuyển dụng hỏi về lịch sử tiền lương của ứng viên.

>>>Xem thêm :3 xu thế trong tiêu dùng F&B -congdongdigitalmarketing

Ứng xử khi bị hỏi về lương nên định giá vị trí

Các tổ chức trả lương cho nhân viên khi họ mang lại thành quả cho công ty và kích thích nó tiến lên. Mặc dù những người khác nhau với trình độ chuyên môn và bằng cấp chuyên ngành khác nhau thì hứa hẹn sẽ đem đến hậu quả thực hiện công việc không giống nhau dù là trong cùng một vai trò (điều này dẫn đến sự chênh lệch chắc chắn về mức chi trả vào khoảng thời gian lương đã ấn định)

Nhưng phải hiểu rằng

Tự mỗi vị trí hoạt động đã có thành quả riêng của nó, và phần lớn hoàn cảnh là công ty đã lựa chọn mức chi trả phù hợp dựa trên các yếu tố liên quan. Nhiệm vụ và kết quả của mỗi công việc sẽ ảnh hưởng bao nhiêu đến công việc doanh nghiệp?

Mức độ cạnh tranh khi thuê một người có được bộ kỹ năng này trên thị trường lao động hiện ra sao? Các công ty khác đang trả lương cho những người giữ vị trí cũng giống như trong các ngành nghề tương ứng (có xét đến vị trí địa lý, quy mô, lĩnh vực, cấp bậc…) là bao nhiêu?

Ngay cả khi bạn là người tối ưu để chọn

Ứng xử khi bị hỏi về lương vai trò đó vẫn hàm chứa một giá trị nhất định đối với tổ chức, vào vài thời điểm thì giá trị đấy cũng đã là mức trần. Thường thường, ứng viên có khả năng nỗ lực dựa vào hiệu suất để thương thuyết nhằm tăng tối đa mức lương nhận việc trong phạm vi thanh toán và khả năng chi trả của nhà tuyển dụng.

Những cách ứng xử thông minh hoàn thiện khả năng giao tiếp - Phuongphap.vn
Ngay cả khi bạn là người tối ưu để chọn

Tuy nhiên rõ ràng, khoảng lương đó chủ đạo là giới hạn. Các doanh nghiệp sẽ không đưa rõ ra mức lương vượt ngân sách hoặc cao quá mức thiết yếu và gây tổn hại cho tình hình tài chủ đạo của doanh nghiệp.

>>>Xem thêm :10 xu hướng tuyển dụng hot nhất năm 2020 mà mọi Nhà quản lý nhân sự cần biết

Trả công theo lịch sử lương

Vào năm 2010, cả Natalie Portman và Ashton Kutcher đều là diễn viên được trả lương cao hàng đầu khi tham gia vai diễn trong bộ phim mang tên “No Strings Attached”. Trong một cuộc phỏng vấn vào đầu năm 2017 với Marie Claire UK, Portman đã share rằng Kutcher nhận được mức thù lao cao gấp 3 lần cô, và tức thời, Portman không buồn như thực tế mà mình có thể bởi vì cô đã biết một thông lệ cơ bản của Hollywood.

Các diễn viên thường nhắc đến câu nói rằng

Con số mà họ đạt cho được khi nhận đóng một bộ phim mới thường dựa trên mức lương từng nhận được trong các dự án trước đây. Nghĩa là mức lương của họ có khả năng tăng theo thời gian nhưng bị tác động rất lớn bởi lịch sử chi trả trong các hoạt động thời gian trước. Phái đẹp hoặc người da màu làm cách nào mới có khả năng đạt được tỷ lệ chi trả công bằng, nhất là lúc có sự thiên vị hoặc phân biệt “đẳng cấp” giữa các nhóm diễn viên chắc chắn.

Hoàn cảnh này cũng thân quen

Với môi trường công sở, tuy nhiên bạn nên cố gắng thay đổi nó. Khái niệm của người sử dụng con người trong các hoạt động cũ là cơ sở nhận xét khả năng hay gây ảnh hưởng đến quyết định chọn ứng viên tiềm năng vào giữ các vai trò hiện tại. Thay vào đó, các nhà tuyển dụng nên công bố khoảng lương họ dự định sẽ chi trả cho nhân viên mà họ đang cố gắng tìm kiếm.

Đặt câu hỏi ngược lại

Lương là yếu tố quan trọng tuy nhiên có những yếu tố khác cũng đặc biệt không kém như môi trường làm việc, phụ cấp, thời cơ thăng tiến… Bạn nên có cái nhìn bao quát về những yếu tố này trước khi đưa rõ ra mức lương ước muốn…

Cách ứng xử với các loại khách hàng thường gặp trong bán lẻ
Đặt câu hỏi ngược lại

Ứng xử khi bị hỏi về lương thế nên, khi nhận được câu hỏi “Bạn mơ ước mức lương bao nhiêu?”, đầu tiên, bạn nên đặt câu hỏi ngược lại: Trách nhiệm công việc bạn sẽ đảm nhận, số lượng nhân sự bạn quản lý, thời cơ cho người làm công học hỏi, thăng tiến… Với những câu hỏi này, bạn đã biểu hiện sự nghiêm túc và chú ý của mình đối với cơ hội được thực hiện việc với doanh nghiệp.

>>>Xem thêm :Cách để xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook hiệu quả

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về ứng xử khi bị hỏi về lương đúng chuẩn mực. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết này nhé.

Lộc Đạt – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( careerbuilder.vn, me.phununet.com, … )

Nguồn: https://cv.com.vn/blog/ung-xu-khi-bi-hoi-ve-luong/

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Hãy bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

×
cskh

BÍ QUYẾT BÁN HÀNG TRÊN SHOPEE, LAZADA, TIKI, SENDO HỌC THỬ 1 THẦY 1 TRÒ​

Khoa hoc ban hang online 1

Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến khoá học của chúng tôi. Rất mong được hỗ trợ các bạn.